'ณัฏฐพล' คิดหนัก บทบาทใน พปชร.หลังจากนี้

'ณัฏฐพล' คิดหนัก บทบาทใน พปชร.หลังจากนี้

'ณัฎฐพล' ยอมรับคำตัดสินศาล ระบุ เสียดายโอกาส ทำงานที่จะเป็นประโยชน์ต่อครูนักเรียนและการศึกษาไทย

 วันที่ 26 พ.ค.2564 ที่บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยหลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวว่าเรายอมรับในกระบวนการยุติธรรม นั่นคือสิ่งที่ทำให้ประเทศเดินต่อไปได้  เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าหากประเทศเราเดินหน้าไปด้วย ระบบยุติธรรมที่แข็งแรง จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาหลายๆอย่างได้  ถามว่าเสียดายโอกาสในการทำงานไหม ก็เป็นธรรมดา เรากำลังขับเคลื่อนเรื่องการศึกษาเพื่อผลประโยชน์ของนักเรียน และผลประโยชน์แห่งการศึกษาไทย

"เราต้องยอมรับ เมื่อวันที่เราเลือกเดินมาต่อสู้เพื่อความถูกต้อง เราพอทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ไม่ได้คิดว่ามันจะหนักขนาดนี้ อันนี้ก็เป็นอุทาหรณ์ให้คนที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีการเตรียมพร้อม เรายังพอมีทางเดินไปข้างหน้า เป็นกำลังใจให้ทุกคน"

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะดำเนินการทางการเมืองต่อไปอย่างไรหลังจากนี้ นายณัฏฐพล หยุดคิดครู่หนึ่งก่อนตอบว่า ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นตัวผมเอง ก็คิดหนักพอสมควร แต่การทำความดีเพื่อประเทศชาติ ถ้าหากไม่สามารถทำได้ในบริบทใหญ่ ก็สามารถทำอย่างอื่นได

ถามอีกว่าการปรับ ครม. ที่จะมีขึ้นจะมีส่วนในการตัดสินใจช่วยนายกฯหรือไม่คงไม่มีส่วนอะไร เพราะนายกฯเป็นคนตัดสินใจเพียงคนเดียวเพื่อความเหมาะสม พวกเราคงไม่มีสิทธิ์อะไรในตรงนั้น 

ถามอีกว่า แล้วความสัมพันธ์ในพรรคพลังประชารัฐ เมื่อไม่ได้เป็นส.ส. แล้วยังเป็นผู้บริหารพรรคหรือไม เขาตอบว่าอันนี้ส่วนตัว คงตัดสินใจลำบาก เราเดินทางมาในแนวทางที่เราคิดว่าถูกต้อง ต้องขอเวลาคิดก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะยุติบทบาทในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายณัฐฏพล ตอบว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็ได้คิดหนักพอสมควรในกระบวนการที่เดินมา อย่างที่เรียนให้ทราบการทำงานเพื่อประเทศมีหลายบริบท เราคิดว่าเราเดินอย่างเต็มที่ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าสำหรับประเทศชาติ และคนไทยทุกคน วันนี้อาจจะไม่ได้อย่างที่คิด ก็อาจจะมีแนวทางอื่น 

ต่อข้อถามว่าหลังจากนี้จะมีโควตารัฐมนตรีจากกลุ่มกปปส.หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่าการที่เรา เข้ามาดำรงตำแหน่งเราเข้ามาด้วยความสามารถ และการแก้ปัญหาต่างๆ ตามกระทรวงที่ได้รับมอบหมาย หวังว่าประชาชนจะเข้าใจตรงนั้น 

"ช่วงเวลาที่ผ่านมาถึงจะมีเหตุขรุขระ เรายังมั่นใจว่าเราได้ทำประโยชน์พยายามปฏิรูป แม้จะไม่ใช่ก่อนเลือกตั้ง ระหว่างเลือกตั้งหรือหลังเลือกตั้ง แต่ตัวแทนของ กปปส. ได้ทำหน้าที่ในการปฏิรูปในบริบทที่เราสามารถทำได้ แม้ว่าจะไม่สามารถทำได้ในภาพใหญ่ เราก็ทำในกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงดิจิตอล และกระทรวงคมนาคม

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าจะสามารถรักษาบทบาทของ กปปส. ไว้ได้หรือไม่ต่อจากนี้ อดีต รมว.ศธ.เผยว่าต้องระมัดระวัง ต้องดูเงื่อนไขของการประกัน มีข้อห้ามอะไรบ้าง การสนับสนุนของประชาชนในวันนี้ หรือทางโซเชียลก็เป็นพลังอันนึงที่ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานเพื่อประเทศชาติ และความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่จะทำให้เราดีขึ้น.