ตัวเลขศก.แกร่งหนุนบอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่ง

ตัวเลขศก.แกร่งหนุนบอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่ง

ตัวเลขเศรษฐกิจแกร่งหนุนบอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งทะลุ 1.49% นิวไฮกว่า 1 ปี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นเหนือระดับ 1.49% ในวันพฤหัสบดี(25ก.พ.) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี โดยได้ปัจจัยหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ

เมื่อเวลา 23.17 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 1.47% หลังจากแตะระดับ 1.494% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.2563 ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 2.293%

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยว่าเศรษฐกิจขยายตัว 4.1% ในไตรมาส 4/2563 โดยปรับตัวดีกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ที่ระดับ 4.0% รวมทั้งตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานที่ต่ำกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนที่พุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนม.ค.

ทั้งนี้ พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีถือเป็นพันธบัตรที่ใช้อ้างอิงในการกำหนดราคาของตราสารหนี้ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้รถยนต์ของสหรัฐ ซึ่งหากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวขึ้น จะทำให้เม็ดเงินในการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดน้อยลง ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้เพิ่มมากขึ้น และบริษัทต่างๆจะเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นจากการชำระหนี้ ซึ่งจะทำให้บริษัทเหล่านี้ลดการลงทุน และลดการจ่ายเงินปันผลแก่นักลงทุน

ด้านนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า การพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเกิดจากการคาดการณ์เงินเฟ้อและการขยายตัวที่สูงขึ้น รวมทั้งเป็นการส่งสัญญาณความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจสหรัฐ