‘สี จิ้นผิง’ ประกาศชัยชนะ 8 ปี พาชาวจีน 98.99 ล้านข้ามผ่านเส้นยากจน

‘สี จิ้นผิง’ ประกาศชัยชนะ 8 ปี พาชาวจีน 98.99 ล้านข้ามผ่านเส้นยากจน

“สี จิ้นผิง” ประกาศ จีนรับชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในการต่อสู้กับความยากจน ในช่วง 8 ปี มีประชาชนกว่า 98.99 ล้านรายหลุดพ้นความยากจน ก่อนหน้านี้ มีชาวชนบทผู้ยากไร้ 770 ล้านรายผ่านเส้นแบ่งความยากจน และจีนยังมีส่วนลดความยากจนทั่วโลกกว่า 70%

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง ประกาศในวันนี้ว่า จีนได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในการต่อสู้กับความยากจน และชี้ว่า ความยากจนได้ถูกกำจัดไปแล้วในประเทศจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

ปธน.สีประกาศในระหว่างการประชุมครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง เพื่อแสดงถึงความสำเร็จของจีนในการบรรเทาความยากจน และยกย่องผู้ที่ต่อสู้กับความยากจนที่เป็นแบบอย่างของจีน

ตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ชาวชนบทที่ยากจน 98.99 ล้านรายซึ่งอยู่ภายใต้เส้นความยากจนในปัจจุบันได้หลุดพ้นจากความยากจนแล้วทั้งหมด ขณะที่เมืองที่ยากจน 832 แห่ง และหมู่บ้านยากจน 128,000 แห่งก็ได้หลุดพ้นจากความยากจนแล้ว

นับตั้งแต่จีนเริ่มการปฏิรูปและการเปิดประเทศในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ผู้อยู่อาศัยในชนบทที่ยากไร้ 770 ล้านรายได้หลุดพ้นจากความยากจน เมื่อคำนวณตามเส้นแบ่งความยากจนในปัจจุบันของจีน

นอกจากนี้ จีนยังมีส่วนในการลดความยากจนทั่วโลกมากกว่า 70% ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย