'ดอน' ถก ‘เรตโน’ ชูอาเซียนเป็นเวทีหารือ 'เมียนมา'

'ดอน' ถก ‘เรตโน’ ชูอาเซียนเป็นเวทีหารือ 'เมียนมา'

"ดอน ปรมัตถ์วินัย" หารือ "เรตโน มาร์ซูดี" ชูอาเซียนเป็นเวทีหารือเมียนมา นอกจากนี้ ทั้งสองหารือกระชับความร่วมมือไทย-อินโดนีเซียจากกลไกทวิภาคี แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือในช่วงโควิด–19

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้การต้อนรับนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียและคณะ ในโอกาสเยือนประเทศไทย ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ไทยและอินโดนีเซียดำเนินไปอย่างราบรื่น และเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือโดยใช้ประโยชน์จากกลไกทวิภาคี รวมถึงได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด–19 

ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือในภูมิภาคโดยมีอาเซียนเป็นแกนกลางและเห็นพ้องกันถึงบทบาทที่สำคัญของอาเซียนในการส่งเสริมเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาค 

นอกจากนี้ ไทยและอินโดนีเซียมีความเห็นสอดคล้องกันว่า เมียนมาเป็นประเทศสมาชิกที่สำคัญของครอบครัวอาเซียนและอาเซียน สามารถเป็นเวทีการหารืออย่างสร้างสรรค์ระหว่างเมียนมากับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ได้ โดยคำนึงถึงหลักการของกฎบัตรอาเซียนและประโยชน์ของประชาชนเมียนมา