‘ผบ.ตร.’ ขู่เชือดตำรวจติดเชื้อ ‘โควิด-19’ ปกปิดไทม์ไลน์

‘ผบ.ตร.’ ขู่เชือดตำรวจติดเชื้อ ‘โควิด-19’  ปกปิดไทม์ไลน์

"ผบ.ตร." ขู่พร้อมเชือดหากตำรวจติด "โควิด-19" ปกปิดไทม์ไลน์ฟันกม.-วินัย

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.64  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการปฏิบัติหากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วพยายามปกปิดข้อมูลว่า  เรื่องนี้มีการกวาดขันผู้บังคับบัญชาชั้นต้นเป็นคนตรวจสอบและรายงานขึ้นมา ถ้าเขาไปทำอะไรที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบหรือคำสั่งผู้บังคับบัญชาหรือแนวนโยบายของรัฐ ก็มีมาตรฐานการพิจรณาเรื่องความผิดอยู่แล้ว เป็นผู้ที่ปฏิบัติตัวเคร่งครัดตามมารยาทแบบแผนอันดีงามหรือไม่ก็ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นรายๆไป ไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มีการปปิดข้อมูลตามไทม์ไลน์ ตามข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีบทลงโทษตงนี้เราสามารถดำเนินคดีได้หรือไม่

ผบ.ตร.ตอบว่า ขั้นตอนการสอบสวนโรคไม่ได้อยู่ในอำนาจของเรา การเปิดเผยข้อมูลมันก็จำกัดด้วยข้อกฎหมาย  เป็นเรื่องข้อมูลของผู้ป่วย เพราะฉนั้นการเปิดเผยที่ออกมาสู่สาธารณะ เขาจะเปิดเผยเฉพาะที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นคนดำเนินการเปิดเผยข้อมูล บางครั้งเขาอาจให้ข้อมูลหมดก็ได้แต่เจ้าหน้าที่เห็นว่าสมควรเปิดเผยแค่นี้ก็เปิดเผยแค่นี้ 

"แต่ถ้าถามว่าคนที่เป็นลูกน้องเราเป็นตำรวจ เราก็ต้องดำเนินการในส่วนของเราเขาได้ฝ่าฝืนกฎกติการะเบียบหรือคำสั่งของราชการหรือไม่ ถ้าเขาทำก็ต้องว่ากันไปตามความผิดต้องแยกกัน" ผบ.ตร.ระบุ