จากโบ๊เบ๊สู่ Brand is Every Wear ถอดรหัสการเติบโต 'PMK Polomaker'

ไขความสำเร็จ PMK Polomaker ผู้ผลิตเสื้อที่ไม่อยากหยุดแค่การทำเสื้อ

ทุกวันนี้เรารูจัก PMK Polomaker ในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าสร้างแบรนด์ เสื้อโปโล ยูนิฟอร์ม แบบครบวงจรซึ่งมีกำลังการผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้น / เดือน หากแต่ย้อนกลับไปในอดีตพวกเขามีจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในแผงค้า ณ ตลาดโบ๊เบ๊ทาวเวอร์

  

  • จุดเริ่มต้นผู้ผลิตเสื้อ Polo

Polomaker เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน จุดเริ่มต้นของธุรกิจคือการทำธุรกิจครอบครัวในปี 2534 ซึ่งได้เปิดร้านขายเสื้อ Polo OTOP ที่ห้างสรรพสินค้าโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ จำหน่ายและรับผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป

161087204498

จนกระทั่งในปี 2550 ที่ธุรกิจการตัดเย็บเสื้อโปโลได้รับความนิยมอย่างมาก จึงได้จัดตั้ง บริษัท โปโลเมคเกอร์ จำกัด ขึ้น

โดยตั้งเป็นสำนักงานขายที่รองรับช่องทางออนไลน์อย่างเต็มตัว ซึ่งในเวลานั้นเสื้อโปโลกลายเป็นกระแสนิยมที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมากในตลาดประเทศไทย  แต่ละองค์กรนิยมใช้เสื้อโปโลมาเป็นยูนิฟอร์มมากขึ้น ซึ่ง Polomaker มีบริการที่เข้าถึง ครอบคลุม ตั้งแต่ออกแบบ ตัดเย็บ ปักสกรีนโลโก้อย่างครบวงจร

ยอดขายที่เติบโตขึ้น ไม่ได้มาจากกระแสความนิยมในเสื้อโปโลเพียงอย่างเดียว แต่เพราะในเวลานั้นพวกเขามองเห็นโอกาสและเรียกได้ว่าเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าที่ใช้ประโยชน์จากเทรนด์การตลาดออนไลน์

โดยเฉพาะในปี 2552 Polomaker ได้เริ่มลงโฆษณาในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Pantip, Sanook และ Google และเปิดเว็บไซต์ขึ้น ซึ่งนับเป็นผู้ผลิตรายแรกๆ ที่โปรโมทผ่านช่องทางดังกล่าว และวิธีการเช่นนั้นเองทำให้ยอดการสั่งผลิตมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้รายได้และความมั่งคั่งของบริษัทเติบโตตาม” สุนิสา จิตรบวรวงศ์ Sales and Marketing Director ฉายภาพการเดินทางและเป้าหมายของ Polomaker

161087207445

สุนิสา จิตรบวรวงศ์ Sales and Marketing Director

“ปีแรกที่เราตัดสินใจว่าเราจะเข้าสู่ออนไลน์ ตอนนั้นเรายังอยู่ที่โบ๊เบ๊ แต่พอเราเปิดเว็บไซต์ขึ้น ปรากฏว่ายอดขายเราโตขึ้น 200% เราก็เลยเปิดศูนย์การขายขึ้นมาใหม่ ก็คือที่เปิดสาขาใหม่เพื่อที่จะรองรับลูกค้าออนไลน์เลย ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แล้วก็โตเรื่อยมา นอกจากนี้เรายังทำในรูปแบบ OEM (Original Equipment Manufacturer) ให้กับสินค้าบางแบรนด์ด้วย เพราะตลาดในกลุ่มนี้ยังเปิดกว้าง และเรามีกำลังการผลิตที่เพียงพออยู่แล้ว"

  • กลยุทธ์พลิกสถานการณ์

เป็นธรรมดาที่วงจรธุรกิจที่ผ่านมามีขึ้นและมีลง ทั้งวิกฤติการเงินเมื่อปี 2540 วิกฤติสินเชื่อซับไพรม์ เมื่อปี 2551 หาก Polomaker ยังไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทำให้ยอดการสั่งซื้อเสื้อที่เป็น Core หลักของธุรกิจลดลงกว่า 50% แต่ก็ค่อยๆพลิกจนทำให้ฟื้นตัวดีจากการขยายไลน์การผลิตสู่หน้ากากอนามัย, เสื้อช็อป,ผ้ากันเปื้อน, เสื้อกีฬา ฯลฯ ขึ้นจนเกือบเทียบเท่า 100% ก่อนการเกิดสถานการณ์วิกฤติ

เรามีความพร้อมในการผลิตได้ถึง 1,000,000 ชิ้นต่อปี มีพนักงานกว่า 350 คน ทำให้โปรดักส์หน้ากากผ้าซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าที่สร้างยอดขายในช่วงปี 63 สามารถผลิตได้ทันตามความต้องการของตลาด ในช่วงที่วิกฤติไวรัสเราผลิตได้ถึง 5,000 ชิ้นแรกในช่วง 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็แตะ 1 ล้านชิ้นในช่วง 2-3 เดือน ซึ่งกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งคือการทำตลาดแบบ Omnichannel ทั้งจากหน้าร้านและแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกที่ และยังทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ และ Influencer ด้วย

ปัจจุบัน Polomaker ได้ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กลุ่มลูกค้าสามารถติดต่อและเข้าถึงสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น ผ่านสาขาทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ สาขาราชครู, MRT พระรามเก้า, กาญจนบุรี, ระยอง, โรบินสัน (สมุทรปราการ) และเมืองทองธานี

สิ่งสำคัญของ Polomaker คือการคิดนอกกรอบและความเร็วในการ move แต่ละครั้ง ทั้งยังมีการบริการที่ครบวงจร ตามความต้องการของลูกค้าในทุกรูปแบบ

  • Brand is every wear

ในยุคที่ผู้คนและแบรนด์สินค้า ให้ความสำคัญในการเผยอัตลักษณ์ของตน เพื่อสื่อสารกับผู้คนภายนอก สุนิสา บอกว่า Polomaker ได้จัดวาง Positioning ใหม่ให้กับแบรนด์ โดยไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่ผู้ผลิตเสื้อโปโลเพียงอย่างเดียว แต่ได้ก้าวออกมาสร้างความแตกต่าง ด้วยการขยายธุรกิจสู่การการเป็นผู้ผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ เพิ่มไลน์สินค้าและบริการให้หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ภายใต้ชื่อ PMK Polomaker

161087214717

“เราเปลี่ยนจาก Polomaker มาเป็น PMK Polomaker ทำหน้าที่ผู้ผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ เพราะเราอยากจะบอกลูกค้าว่า เราไม่ได้ทำแค่เสื้อโปโลหรือยูนิฟอร์มเท่านั้น ที่ผ่านมาเรามีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากกว่านั้น หรือบางครั้งก็เป็นสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มยูนิฟอร์มเลย ซึ่งเรามีความพร้อมที่ตอบสนองความต้องการเขาได้”

เมื่อปรับทิศทางธุรกิจและรีแบรนด์สู่การเป็นผู้ผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ สินค้าภายใต้แบรนด์ PMK Polomaker จึงมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อโปโล, เสื้อยืด, หมวก, แจ็คเก็ต, กระเป๋าผ้า, ผ้ากันเปื้อน, เสื้อช็อป, หน้ากากผ้า, ชุดหมีกันไฟ และสินค้าสร้างแบรนด์ทุกชนิด โดยสามารถเพิ่มโลโก้ ทั้งปักและสกรีนได้

161087217681

ที่ทำการ Polomaker สาขาซอยราชครู

“Brand is every wear” คือคอนเซปต์ที่ PMK Polomaker ต้องการนำเสนอ นั่นเพราะ สินค้าสร้างแบรนด์ ไม่ได้อยู่ที่สินค้าใดสินค้าหนึ่ง ทุกๆ การสวมใส่ มันบ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณได้ เพราะฉะนั้น เราสามารถจับทุกอย่างมานำเสนอเพื่อสะท้อนถึงตัวแบรนด์ได้”

“เมื่อผลิตสินค้าเสร็จแล้ว ก็มีการโปรโมทให้กับลูกค้าด้วย โดยใช้สื่อออนไลน์ของเราที่เรามี อย่าง ตัว Facebook Page ของเรา มีคนติดตามอยู่ 200,000 เราก็ให้ลูกค้าโปรโมทผ่านตรงนั้นไปเลย เราเข้าไปถ่ายวิดีโอ ตัดต่อให้เขา พรีเซนท์สินค้าให้เขาด้วย”

จากความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มอบความไว้วางใจมาตลอด กว่า 30 ปี ทำให้ปัจจุบัน PMK Polomaker เติบโตและร่วมสร้างแบรนด์ไปพร้อมกับลูกค้า ด้วยกำลังการผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้น / เดือน

“PMK Polomaker เรามีความเข้มแข็งของโรงผลิต ถ้าเมื่อก่อนก็คือจะผลิตเสื้อโปโล ต้องไปโรงงานเสื้อโปโลเลย แต่พอเรารีแบรนด์ ว่าเราสามารถทำสินค้าได้หลากหลาย จบในที่เดียว เราเน้นในเรื่องการบริการกับคุณภาพที่เหมาะสม เราไม่ได้แค่ว่าขายสินค้าให้กับลูกค้า แต่เรามองด้วยว่าสินค้าตัวนี้เหมาะกับลูกค้าเราไหม ซึ่งทำให้เรามีฐานกลุ่มลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเรื่อย ๆ นี่คือ สิ่งยืนยันที่ทำให้เราสามารถอยู่ในวงการนี้มาได้”

 “เวลาเห็นลูกค้าเขาใช้สินค้าของเราแล้วเขาโอเค หรือลูกค้าเก่าที่เขากลับมาซื้อสินค้าซ้ำ หรือการที่ลูกค้าบอกต่อๆ ไปว่า 'ใช้งานกับ PMK สิ PMK เขาดูแลลูกค้านะ PMK สินค้าคุณภาพดีนะ' มันคือความภูมิใจของเราที่มันวัดผลได้”

และมันก็พาพวกเราให้ไปไกลกว่าจุดเริ่มต้นมาก คุณสุนิสากล่าวทิ้งท้าย

ติดต่อ PMK Polomaker ได้ที่ Line : @pmkpolomaker
Website : www.pmkpolomaker.com