‘ไมค์ เพนซ์’ รับศึกหนัก คองเกรสประกาศชื่อผู้ชนะเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐวันนี้

‘ไมค์ เพนซ์’ รับศึกหนัก คองเกรสประกาศชื่อผู้ชนะเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐวันนี้

"ไมค์ เพนซ์" รับศึกหนักใน-นอกสภา รีพับลิกันจ้องป่วนการประชุม คองเกรสเตรียมประกาศชื่อผู้ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ วันนี้

สภาคองเกรสสหรัฐจะทำการประกาศชื่อผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันนี้ โดยการประชุมจะเริ่มขึ้นในเวลา 13.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือคืนนี้เวลา 01.00 น.ตามเวลาไทย

สภาคองเกรสจะจัดการประชุมร่วมวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เพื่อนับผลคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีจากคณะผู้เลือกตั้ง โดยรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ในฐานะประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง จะเป็นประธานการประชุมดังกล่าว และจะเป็นผู้ประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งไม่น้อยกว่า 270 เสียง จากทั้งหมด 538 เสียง จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ก่อนที่จะเข้าทำพิธีสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค.

ที่ผ่านมา การนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีจากคณะผู้เลือกตั้งในสภาคองเกรสแทบไม่ได้รับความสนใจจากสาธารณชน เนื่องจากผู้ที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐมักจะยอมรับความพ่ายแพ้หลังการเลือกตั้ง แต่ไม่ใช่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงมีความพยายามที่จะขัดขวางการประกาศให้นายโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง โดยอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้ง แม้ไม่มีหลักฐานยืนยันแต่อย่างใด

นายเพนซ์จะถูกจับตามองมากที่สุดในการประชุมวันนี้ว่าเขาจะรับมืออย่างไร ท่ามกลางแรงกดดันจากทั้งในและนอกสภา ขณะที่ปธน.ทรัมป์กดดันให้เขาใช้อำนาจในฐานะประธานการประชุมเพื่อหาทางระงับการประกาศชัยชนะของนายไบเดน อย่างไรก็ดี นายเพนซ์กล่าวว่า เขาไม่มีอำนาจที่จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย.2563

นอกจากนี้ นายเพนซ์ยังเผชิญแรงกดดันจากกลุ่มผู้สนับสนุนปธน.ทรัมป์ที่ได้มาชุมนุมด้านนอกอาคารรัฐสภาเพื่อคัดค้านการประกาศชัยชนะแก่นายไบเดน

ขณะเดียวกัน สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ 11 รายจากพรรครีพับลิกัน ภายใต้การนำของนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเท็กซัส รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกันจำนวนหนึ่งได้รวมตัวกันประกาศจุดยืนคัดค้านการรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายไบเดน พร้อมกับเรียกร้องให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการโกงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ โดยสมาชิกสภาคองเกรสดังกล่าวเตรียมออกเสียงคัดค้านในการประชุมวันนี้

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การป่วนการประชุมในวันนี้ของสมาชิกพรรครีพับลิกันจะไม่สามารถขัดขวางการประกาศให้นายไบเดนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เพียงแต่จะทำให้การประชุมต้องถูกขัดจังหวะ และอาจล่าช้ากินเวลาไปจนถึงวันพรุ่งนี้