ข่าวปลอม! ศบค. - กรมควบคุมโรค ประกาศพื้นที่จุดเสี่ยง 25 เขต ใน กทม.

ข่าวปลอม! ศบค. - กรมควบคุมโรค ประกาศพื้นที่จุดเสี่ยง 25 เขต ใน กทม.

ข่าวปลอม! ศบค. - กรมควบคุมโรค ประกาศพื้นที่จุดเสี่ยง 25 เขตใน กทม. เตือนอย่าแชร์ต่อมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์ อ้างที่มาของข่าวว่ามาจากศูนย์ติดตามสถานการณ์ COVID-19 และกรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 โดยมีข้อความ ประกาศพื้นที่จุดเสี่ยง 25 เขตใน กทม.นั้น

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 และกรมควบคุมโรค ได้โพสต์เฟซบุ๊กยืนยันว่า ไม่ได้ให้ข้อมูลเรื่องพื้นที่จุดเสี่ยง 25 เขตใน กทม.แต่อย่างใด ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

พร้อมทั้งเตือนไปยังประชาชนด้วยว่า ขอให้พิจารณาเลือกรับข้อมูลข่าวสารจากช่องทางของทางราชการ โดยเฉพาะหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในเรื่องนี้ คือ ศบค. ซึ่งมีการแถลงข้อมูลทุกวัน หรือสำนักข่าวหลักที่มีความน่าเชื่อถือ โดยขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องจริง/ข้อมูลจริง ก่อนจะส่งต่อหรือแชร์ต่อให้เพื่อน เพราะหากส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จดังกล่าวจะยิ่งเป็นการสร้างความตื่นตระหนก สับสน กับสังคมในวงกว้างได้

หากมีการตรวจสอบพบว่าผู้ใดมีเจตนาปล่อยข่าวปลอม หรือนำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือแชร์ข้อมูลเท็จดังกล่าวก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) หรือ (5) แล้วแต่กรณี ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

160906704315