วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2569

Login
Login

‘ทีมบริหารทรัมป์’ ยื่นศาลสหรัฐซ้ำ ยันแบน 'ติ๊กต็อก'

‘ทีมบริหารทรัมป์’ ยื่นศาลสหรัฐซ้ำ ยันแบน 'ติ๊กต็อก'

ทีมบริหาร "โดนัลด์ทรัมป์" ยื่นศาลสหรัฐซ้ำอีกครั้ง ยันต้องแบนติ๊กต็อก ภัยความมั่นคงประเทศ

ฝ่ายบริหารของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า มีอำนาจในการห้ามใช้แอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก (TikTok) ของไบท์แดนซ์ สัญชาติจีน เพื่อแชร์คลิปวิดีโอในสหรัฐ ซึ่งทนายความของทรัมป์ได้ยื่นฟ้องศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กรุงอีกครั้งว่า แอพฯติ๊กต็อกเป็นภัยความมั่นคงของชาติ ดังนั้นรัฐบาลสหรัฐควรได้รับอนุญาตให้กำหนดข้อจำกัดให้สอดคล้องกับอำนาจของทรัมป์ เพื่อปกป้องความมั่นของประเทศ

“การจำกัดอำนาจของปธน.สหรัฐเป็นเรื่องขัดกฎหมาย และคำวินิจฉัยในอดีต” ทนายของทรัมป์ระบุ 

ทั้งนี้ เอกสารที่ยื่นมีจำนวน 46 หน้า โดยทนายของทรัมป์กล่าวย้ำว่า ปธน.สหรัฐไม่ควรถูกขัดขวางจากการควบคุมภัยด้านความมั่นคง เพียงเพราะฝ่ายตรงข้ามพยายามอำพรางกิจกรรมของตนเอง โดยใช้สื่อบังหน้า

เมื่อการเลือกตั้งปธน.สหรัฐใกล้เข้ามา และการทนายความของทรัมป์ไปยื่นต่อศาลรัฐบาลกลาง ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ผลักดันโดยฝ่ายบริหารในการแบนแอพฯติ๊กต็อก ซึ่งมีชาวอเมริกันใช้มากถึง 100 ล้านคน ตามกำหนดการเดิมที่ขีดเส้นตายไว้ 12 พ.ย.นี้