จาก 'น้องชมพู่' ถึง 'น้องกานต์' เงื่อนงำ ความเชื่อ และกระแสสังคม

จาก 'น้องชมพู่' ถึง 'น้องกานต์' เงื่อนงำ ความเชื่อ และกระแสสังคม

ฮอตโซเชียล .. จาก "น้องชมพู่" ถึง "น้องกานต์" เงื่อนงำสาเหตุการตาย ความเชื่อ และกระแสสังคม

ยังอยู่ในกระแสต่อเนื่องไม่หยุด สำหรับเด็กเสียชีวิตปริศนา 2 ราย ที่ยังสรุปไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ คดีแรก เป็นข่าวโด่งดังเมื่อเดือน พฤษภาคม “น้องชมพู่" เด็กหญิงวัย 3 ขวบ หายตัวปริศนาจากบ้านตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ก่อนจะพบเปลือยกายเสียชีวิตบริเวณป่าภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก หมู่ 2 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร และได้มีการชันสูตรพลิกศพ 3 รอบ แต่ก็ไม่มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีผู้ใด

ขณะที่โลกสังคมออนไลน์ และผู้ที่ติดตามข่าวน้องชมพู่ รวมถึงแม่น้องชมพู่ ต่างพุ่งเป้าไปที่ ลุงพล ลุงของน้องชมพู่

159422786115

จู่ๆ ลุงพล ก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆ่าน้องชมพู่ เครียดจัดถึงขั้นโกนผมและคิ้วตามความเชื่อ แต่ก็ยังยืนยันไม่ได้ฆ่าหลาน พร้อมตั้งข้อสงสัยทำไมพ่อแม่ไม่ล้างหน้าศพซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่จะเห็นหน้าลูกตัวเอง ทำให้กระแสตีกลับไปหาแม่น้องชมพู่ทันที ลุงพลยังท้าแม่น้องชมพู่เผชิญหน้าออกสื่อพร้อมกัน ลั่นถ้าสงสัยตัดพี่ตัดน้องไปเลย ไม่ต้องมาคบหา

วานนี้ ( 8 ก.ค.63 ) แม่น้องชมพู่ นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา ได้เปิดใจในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ในสิ่งที่ตัวเองนั้นอัดอั้นมานาน ว่าเหตุที่สงสัยลุงพล เพราะลุงดูรักลูกเรามากเกินไป ลุงพลชอบพูดว่า รักชมพู่มาก ถ้าเกิดพ่อแม่ไม่เลี้ยง ก็จะเลี้ยงเอาไว้เอง ไม่ได้พูดครั้งเดียว พูดอยู่ตลอด เราสงสัยลุงพลมาตั้งแต่ก่อนน้องหายแล้ว พูดย้ำๆอยู่แบบนั้น ว่าจะเอาลูกเราไปเลี้ยง

159422799095

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.เก็บหลักฐานบ้านลุงพล คดีน้องชมพู่ ถอนขนสุนัขตรวจหาดีเอ็นเอ

ผบ.ตร.ยัน มีหลักฐานเชื่อมโยง "คดีน้องชมพู่" กับผู้ต้องหาอนาจารเด็กหญิง 5 ขวบ

งานหนักจึงตกเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อควานหาตัวคนร้ายตัวจริงให้ได้ อีกทั้งยังมีกระแสข่าวว่าจะออกหมายจับคนฆ่าน้องชมพู่เร็วๆ นี้ 

ซึ่งพล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผบก.ภ.จ.มุกดาหาร กล่าวในเรื่องนี้ว่า คดีของน้องชมพู่ในตอนนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าคดีมีความคืบหน้าไปกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะกลัวเสียรูปคดี

“แต่ในขณะนี้พูดได้ว่า ยังไม่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาคนใดทั้งสิ้น และคาดว่าในวันศุกร์ที่ 10 ก.ค.63 จะเปิดแถลงข่าวให้ผู้สื่อข่าวทราบความก้าวหน้าของคดี จากนั้นทุกๆ 5 วัน หรือ 7 วัน จะแจ้งข่าวสารใหม่ๆของคดีของน้องชมพู่ให้ผู้สื่อข่าวได้ทราบความคืบหน้าของคดี”

คดีที่สอง “น้องกานต์" อายุ 6 ขวบ หายตัวออกไปจากบ้านพัก เมื่อวันที่ 4 ก.ค.63 ในพื้นที่ ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี ร่วม 3 วัน ก่อนจะมาพบกลายเป็นศพเสียชีวิตปริศนาในสภาพมีบาดแผลคล้ายถูกสัตว์กัดแทะ ร่างเหลือแค่ครึ่งท่อนบน พบเสื้อผ้าห่างจากศพ 30 เมตร พบรูปปั้นที่ศาลพระภูมิล้มคอหัก 

159422666890

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า น้องกานต์ อาจเดินพลัดตกลำธาร ถูกน้ำซัดจนจมน้ำเสียชีวิต จากนั้นฝูงสุนัขมาพบจึงลากศพขึ้นมากัดกิน หรือเด็กอาจถูกสุนัขรุมกัดจนตาย ซึ่งจะต้องมีกระบวนการพิสูจน์ทราบว่า เด็กจมน้ำตายไปก่อนหรือไม่

ความคืบหน้าล่าสุด พล.ต.ท.มนตรี เปิดเผยว่า แนวทางการสืบสวน ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง เพราะมีการพบชิ้นส่วน โครงกระดูกจำนวนมาก ที่น่าจะมีการทำร้าย หรือ กิน ซึ่งเกิดจากคน หรือสัตว์ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคดี ที่จะมีการสืบทราบจาก DNA ที่พบในที่เกิดเหตุว่าจะเป็นหรือเกี่ยวข้องกับใครบ้าง หรือมีความเกี่ยวข้องกับคดี หรือไม่อย่างไร ให้อดใจรอ

“คดีของน้องกานต์ มีส่วนคล้ายกับคดีของ น้องชมพู่ ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับ วัตถุพยานหลักฐาน ในที่เกิดเหตุ และผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ มีความคล้ายกับ คดีของน้องชมพู่ ที่จะต้องมีการเก็บวัตถุพยานหลักฐานต่างๆ ทั้ง เส้นผมของบุคคลใกล้ชิด DNA ขนสุนัข ไปตรวจสอบแต่ในส่วนคดีของน้องชุมพู่ มีรูปคดีที่แตกต่างออกไป แต่พยานแวดล้อม วัตถุพยาน หลักฐาน พยานเอกสาร ในที่เกิดเหตุ มีความคล้ายกัน” พล.ต.ท.มนตรี กล่าว

159422619349

อย่างไรก็ตามประชาชนตั้งข้อสังเกตเสื้อยืดคอกลมสีแดงของน้องกานต์ เด็ก 6 ขวบ สภาพศพเหลือครึ่งท่อน หลุดจากศพได้อย่างไร ไร้คราบเลือด ส่วนชาวบ้านที่ร่วมกันออกตามหาตลอด 2 วัน เชื่อกันว่าอาจจะเป็นเพราะอาถรรพ์ผีบังตาก็เป็นได้ 

ท่ามกลางเฝ้าติดตามความคืบหน้า เพื่ออยากรู้สาเหตุการตายที่แท้จริงของเด็กทั้งสองคน ขณะที่สื่อทีวีและออนไลน์แนวหัวสีเกาะติดทุกแง่มุม ไม่เว้นเรื่องความเชื่อหลังความตาย สิ่งลี้ลับ .. แต่ความจริงจะต้องพิสูจน์ได้ตามหลักนิติวิทยาศาสตร์เท่านั้น จึงจะเชื่อถือและยอมรับได้!!