'ดาวโจนส์' พุ่ง 300 จุด แรงหนุนจากกลุ่มสถาบันการเงิน

'ดาวโจนส์' พุ่ง 300 จุด แรงหนุนจากกลุ่มสถาบันการเงิน

ตลาดหุ้นสหรัฐปิดแดนบวกในวันพฤหัสบดี (25 มิ.ย.) ได้แรงหนุนจากกลุ่มสถาบันการเงิน หลังรัฐบาลวอชิงตันผ่อนคลายข้อกำหนดการลงทุนที่ให้ธนาคารสหรัฐลงทุนในกองทุนร่วมลงทุนได้

ดัชนีดาวโจนส์ ตลาดหุ้นนิวยอร์ก เพิ่มขึ้น 299.66 จุด (1.18%) ปิดที่ 25,745.60 จุด ขณะที่ดัชนีเอสแอนด์พี 500 เพิ่มขึ้น 33.43 จุด (1.10%) ปิดที่ 3,083.76 จุด ส่วนดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 107.84 จุด (1.09%) ปิดที่ 10,017.00 จุด

ตลาดหุ้นสหรัฐที่ปิดแดนบวกนี้ ได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มสถาบันการเงิน หลังรัฐบาลกลางผ่อนคลายข้อกำหนดซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่หลังวิกฤติการเงินโลกปี 2551 เปิดทางให้บรรดาธนาคารกลางในรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐทำการลงทุนได้มากขึ้น

คณะกรรมการประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (เอฟดีไอซี) แถลงว่า ได้ผ่อนคลายข้อกำหนดจาก Volcker Rule โดยจะอนุญาตให้ธนาคารสหรัฐสามารถทำการลงทุนได้มากขึ้น

การผ่อนคลายข้อจำกัดดังกล่าว จะทำให้ธนาคารขนาดใหญ่ของสหรัฐสามารถเข้าลงทุนในกองทุนร่วมลงทุน (venture capital) หรือกองทุนอื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน นอกจากนี้ ธนาคารยังได้รับการยกเว้นจากการสำรองเงินสดสำหรับการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ระหว่างบริษัทในเครือ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในขณะที่สหรัฐเสี่ยงเจอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในหลายรัฐ เช่น โอคลาโฮมา เทกซัส และฟลอริดา