ผู้ว่าฯสั่งสอบ 'ผญบ.' รีดเงินค่าสติกเกอร์ปลอดเชื้อโควิด คาดโทษวินัย-อาญา

ผู้ว่าฯสั่งสอบ 'ผญบ.' รีดเงินค่าสติกเกอร์ปลอดเชื้อโควิด คาดโทษวินัย-อาญา

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ สั่งให้อำเภอตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง "ผู้ใหญ่บ้าน" เรียกเก็บเงินค่าติดสติกเกอร์รับรองปลอดเชื้อโควิดกับชาวบ้าน รายละ 20 บาท หากพบผิดจริงมีโทษทั้งวินัยและอาญา ตำรวจเร่งสอบขยายผล

(27 เม.ย.63) ความคืบหน้ากรณีที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติปราบโควิด-19 จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ทำการจับกุมนายบรรณชัย (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ในต.หนองแวง อ.ละหานทราย ที่ถูกร้องเรียนและโพสต์คลิปแฉในโซเชียล ว่ามีพฤติกรรมเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการติดสติกเกอร์บนบัตรประจำตัวประชาชนจากชาวบ้านรายละ 20 บาท

ซึ่งการติดสติกเกอร์ Buriram Healthy บนบัตรประชาชนเป็นการรับรองการปลอดเชื้อของผู้ที่ได้รับการติดสติกเกอร์ ตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ล่าสุด ทางผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ สั่งการให้นายอำเภอละหานทราย ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว หากพบพยานหลักฐานว่ามีการกระทำผิดจริง ก็จะถูกลงโทษทั้งวินัยและอาญา เนื่องจากเป็นเจ้าพนักงานของรัฐแต่กลับใช้ตำแหน่งหน้าที่ ไปแสวงหาผลประโยชน์ซ้ำเติมชาวบ้าน ในช่วงไวรัสโควิดระบาด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ละหานทราย ท้องที่เกิดเหตุ ก็ได้ลงพื้นที่หาข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม และเรียกสอบปากคำผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องในการกระทำผิดด้วยหรือไม่

ส่วนผู้ใหญ่บ้านที่ถูกจับกุมเบื้องต้นก็ได้แจ้งข้อหา “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157” หลังจากนี้ก็จะได้รวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวนส่งอัยการตามขั้นตอนต่อไป

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่ประสบปัญหาเดือดร้อนจากการระบาดของเชื้อโควิด 19 จึงได้เร่งรัดให้ทางอำเภอดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และหากมีพยานหลักฐานชัดเจนก็จะถูกดำเนินการเอาทั้งวินัยและอาญาโดยไม่ละเว้น ทั้งนี้ยังได้กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้นำชุมชน มีหน้าที่นำสติกเกอร์ไปติดให้แก่ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ห้ามมีพฤติกรรมที่เป็นการซ้ำเติมหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างเด็ดขาด

สำหรับมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ตามแนวทาง Buriram Healthy Model ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2563 ข้อที่ 2. บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไปที่พักอาศัยอยู่ในท้องที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ว่าจะมีภูมิลำเนาอยู่ ณ ท้องที่ใดก็ตาม ต้องมีเครื่องหมายแสดงการปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (สติกเกอร์) ติดอยู่บนบัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง (บุคคลต่างด้าว) หากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบแล้ว ไม่พบเครื่องหมายปลอดเชื้อโควิด-19 (สติกเกอร์) บนบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง (บุคคลต่างด้าว) ผู้นั้นจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามระยะเวลา 14 วันตามประกาศ