มอบหน้ากากฯให้อัยการ ป้องกันลดการแพร่ระบาดโควิด-19

มอบหน้ากากฯให้อัยการ ป้องกันลดการแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้ช่วย รมต.ยุติธรรม มอบหน้ากากฯให้อัยการ ป้องกันลดการแพร่ระบาดโควิด-19

วันนี้ (30 มี.ค.) สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ - นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กรุงเทพฯพรรคพลังประชารัฐ และคณะทำงาน เดินทางเข้าพบ นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา และ นายเจษฎา อรุณชัยภิรมย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต เพื่อมอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า จำนวน 1,000 ชุด โดยมี น.ส.สุภาภรณ์ ไชยปุรณะ และ นางวลัยพร ศรีประยูรสกุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมรับมอบเพื่อนำไปใช้ป้องกันลดการแพร่ระบาดโควิด-19

นายสามารถ กล่าวว่า เนื่องด้วยนโยบายของรัฐบาล นำโดยท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงยุติธรรมช่วยผลิตหน้ากากผ้าเพื่อช่วยลดการใช้จำนวนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพื่อการป้องกันเชื้อโควิด-19 โดยกระทรวงยุติธรรมเป็นหน่วยงานสนับสนุนเวชภัณฑ์ ซึ่งทาง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นให้เรือนจำผู้ต้องขังหญิง มีรายได้เสริมและเป็นมาตรการเพื่อช่วยลดความต้องการของประชาชนในการใช้หน้ากากอนามัยและให้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพียงพอต่อบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนี้ หากสามารถช่วยลดการใช้หน้ากากอนามัยได้แล้วและหันมาใช้หน้ากากอนามัยทางเลือก เช่น หน้ากากอนามัยแบบผ้า จะทำให้สามารถแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลนและมีราคาแพงได้ จึงการกำชับไปยังเรือนจำให้เป็นหน่วยงานสนับสนุนการส่งเวชภัณฑ์ให้กับหน่วยงานราชการและประชาชน นับเป็นภารกิจของกระทรวงยุติธรรม

นายสามารถ กล่าวอีกว่า วันนี้ได้นำหน้ากากอนามัยแบบผ้าซึ่งทำจากผ้าฝ้าย มีตัวกรองอย่างดี สวมใส่แล้วหายใจสะดวก ใช้เป็นหน้ากากทางเลือกเพื่อลดการแพร่ระบาดป้องกันโควิด-19 มามอบให้เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อช่วยบุคลากรและข้าราชการที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนโดยเฉพาะรัฐบาล ภายใต้การนำของท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เน้นแก้ปัญหาโรคระบาดอย่างจริงจัง พร้อมขอฝากให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ส่วนกรณีคนออกมาทำงานก็ต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing โดยการเดินทางมาสำนักงานอัยการสูงสุดตนก็ได้มีการตรวจจุดคัดกรอง และใช้ลิฟท์มีการเว้นระยะขึ้นหรือลง ซึ่งตนเองเลือกขึ้นบันไดแทนเพื่อช่วยลดความแออัด ลดความเสี่ยงไวรัสโควิด-19 ตนมั่นใจว่าโรคระบาดจะหมดไปจากประเทศไทยถ้าทุกคนช่วยกัน

นายสามารถ กล่าวต่อว่า สำนักงานคดีอาญาและสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตนั้นมีหน้าที่ต้องรับสำนวนจากตำรวจและมีการติดต่อกับประชาชนจำนวนมากเกี่ยวกับสำนวนคดีต่างๆ ดังนั้นการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยทางกระทรวงยุติธรรมได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้มอบหน้ากากอนามัยแบบผ้าหรือหน้ากากทางเลือกมามอบให้ รวมถึงได้มอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า 500 ชิ้น ให้ นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ เพื่อนำไปแจกให้กับประชาชนในเขตพื้นที่เพื่อช่วยกันลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกทางนึง

“ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กำชับให้ คณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์พรรค ส.ส. ของพรรค และ สมาชิกของพรรค สนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนในทุกมิติเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่เร่งแก้ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้มีการมอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า จำนวน 20,000 ชิ้นให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวและมีกระแสตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี”

158555845657

158555847286