กลุ่มจิตอาสาเชียงใหม่ทำตู้อะคิลิคป้องกันโควิด-19 ให้โรงพยาบาลฟรี!

กลุ่มจิตอาสาเชียงใหม่ทำตู้อะคิลิคป้องกันโควิด-19 ให้โรงพยาบาลฟรี!

กลุ่มจิตอาสาในจังหวัดเชียงใหม่ อาสาทำตู้อะคิลิคป้องกันสารคัดหลั่งของผู้ป่วย มอบให้ทีมแพทย์และพยาบาล ในโรงพยาบาลต่างๆสู้กับเชื้อโควิด19 ฟรี ด้านโรงงานอะไหล่รถยนต์ สร้างตู้พ่นยาฆ่าเชื้อให้พนักงานพ่นก่อนเข้าทำงาน พร้ัอมแนะนำให้ฟรีหากใครสนใจ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มจิตอาสาได้เสียสละเวลาส่วนตัวของตนเองมารวมกลุ่มกันสร้างตู้อะคิลิคทรงสี่เหลี่ยม เพื่อช่วยในการป้องกันไม่ให้แพทย์และพยาบาล ต้องเสี่ยงต่อการถูกสารคัดหลั่งของคนไข้ โดยจะมีการนำตู้อะคิลิคครอบ บริเวณศรีษะของคนไข้ และมีการเจาะช่องสอดมือ 3 ด้าน ด้านละ 2 ช่อง เพื่อให้ทีมแพทย์และพยาบาลได้สอดมือเพื่อใช้สวมเครื่องช่วยหายใจและตรวจอาการของคนไข้

นายเชิดศักดิ์ ขาวขำ จิตอาสาที่สร้างตู้อะคิลิค เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับการประสานจากทีมแพทย์ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลนครพิงค์ ว่าต้องการกล่องป้องกันเชื้อฝนกระจาย เพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง ตนจึงได้ปรึกษากับกลุ้มเพื่อน และได้มีการรวมกลุ่มกัน เพื่อออกแบบและผลิตกล่องดังกล่าวขึ้น โดยนำต้นแบบมาจากต่างประเทศ ก่อนจะมีการดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งตอนแรกก็ได้ใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่บ้านในการทำงาน แต่ภายหลังโรงพยาบาลต่างๆก็มีการร้องขอจำนวนมาก ถึงได้มีการระดมทุน และประสานงานไปยัง บริษัท ECU SHOP ในการสนับสนุนเครื่องเลเซอร์เพื่อตัดแผ่นอคิลิคซึ่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบกล่องดังกล่าว เพื่อให้การผลิตเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

158554385647

ในส่วนของต้นทุนในการผลิตกล่องแต่ละใบนั้นอยู่ที่ประมาณ 500 บาท ซึ่งในขณะนี้ได้เริ่มต้นผลิตและนำไปแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 50 กล่องแล้ว และหลังจากนี้ได้มีการออกแบบตู้กักเชื้อสำหรับให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ป้องกันตัวเองในการคัดกรองผู้ป่วย ในเบื้องต้นอยู่ในการออกแบบ ซึ่งคาดว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อต่างๆให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกทางหนึ่งด้วย

“ทั้งนี้ตนและเพื่อนๆ ในกลุ่มอยากขอเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเหนื่อยและเสี่ยงในการดูแลผู้ป่วยโรคดังกล่าว และอยากให้สถานการณ์วิกฤติดังกล่าวผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ที่อยากจะช่วยบริจาคทุนทรัพย์ในการซื้ออุปกรณ์หรือทางโรงพยาบาลต้องการขอรับบริจาคสามารถติดต่อมาได้ที่ 080-8544736 ครับ” นายเชิดศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าที่บริษัท ECU SHOP ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นายศรัณย์ ยิ้มศรีเจริญกิจ โปรแกรมเมอร์ECU Shop ได้ออกแบบและสร้างตู้พ่นยาฆ่าเชื้อโรคไว้ให้กับพนักงานของบริษัทพ่นฆ่าเชื้อก่อนเข้าทำงาน

158554384133

โดย นายศรัณย์ ได้เปิดเผยว่า ตู้พ่นยาฆ่าเชื้อนี้เกิดจากที่ตนเองมองว่าการมีเจลล้างมือนั้นอาจไม่สามารถฆ่าเชื้อได้หมด จึงได้ออกแบบตู้พ่นยาฆ่าเชื้อขึ้นมา เพราะว่าพนักงานที่ออกไปข้างนอกแล้วกลับมาในบริษัทอาจมีเชื้อโรคเกาะตามเสื้อผ้าหรือตามตัว ถ้าสามารถพ่นยาได้ทั้งตัวน่าจะฆ่าเชื้อได้หมด จึงได้สร้างตู้ขึ้นมา โดยสร้างจากตู้พลาสติกแข็งและอะคิลิค ส่วนวงจรการทำงานก็เป็นวงจรไฟฟ้าง่ายๆ คนที่จบช่างไฟฟ้ามาหรือมีความรู้ด้านไฟฟ้าก็สามารถต่อวงจรได้

“หากผู้ที่สนใจอยากได้แบบของตู้และแบบของแผงวงจรก็สามารถติดต่อมาได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 084-3667171 หรือติดต่อผ่านเพจของECU Shop ก็จะส่งแบบ หรือมาให้สอนวิธีการทำได้ที่บริษัท ทุกขั้นตอนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ครับ” นายศรัณย์ กล่าว

158554387974