เปิดเสียงหนุน 'บิ๊กป้อม' ได้เสียงงูเห่าจาก เสรีรวมไทย 3 คน- พท. 2 คน

เปิดเสียงหนุน 'บิ๊กป้อม' ได้เสียงงูเห่าจาก เสรีรวมไทย 3 คน- พท. 2 คน

เปิดเสียงหนุน “บิ๊กป้อม” ได้เสียงงูเห่าจาก เสรีรวมไทย3 คน- พท.2คน ด้านธรรมนัส ถูก “5เศรษฐกิจใหม่”งดออกเสียง เช็คเสียงหนุนฝั่งรบ. เพิ่มขึ้นอีก 11 เสียง “อดีตอนค.” 10 เสียง ประชาชาติ 1 เสียง

ขณะที่เสียงลงมติของพล.อ.ประวิตร ที่พบว่าเป็นรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุด 277 เสียง ซึ่งมากกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึง5 เสียง พบว่าเสียงที่สนับสนุนให้กับพล.อ.ประวิตร  นั้นมาจากเสียงของ 5 ส.ส. พรรคร่วมฝ่ายค้าน แบ่งเป็น จากพรรคเสรีรวมไทย3 คน ได้แก่ น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายวัชรา ณ วังขนาย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายอำไพ กองมณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขณะที่พรรคเพื่อไทย จำนวน 2 คน ได้แก่ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี  และ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ  ส.ส. กทม.

อย่างไรก็ตามในการออกเสียงของ 2 ส.ส.พรรคเพื่อไทยนั้น ไม่พบการลงมติใดๆ ใน 5 รัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่การออกเสียงของน.ส.นภาพร ก่อนหน้านั้นได้ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ ก่อนปิดสมัยประชุม ว่าการออกเสียงของตนเอง ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ นั้น ได้ลงคะแนนไม่ไว้วางใจ แต่เกิดข้อผิดพลาดเพราะคะแนนไม่ขึ้น อย่างไรก็ดีในการชี้แจงดังกล่าวไม่ระบุข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับรัฐมนตรีคนอื่น ทั้งนี้ใน 4 รัฐมนตรีที่เหลือ คือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งผลคะแนนเสียงทั้ง 4 รัฐมนตรีนั้น น.ส.นภาพร ยืนตามมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ให้ออกเสียงไม่ไว้วางใจ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับเสียงไว้วางใจรัฐมนตรี ซึ่งมียอดลงคะแนนเกินกว่าจำนวนส.ส.ที่สังกัดพรรคร่วมรัฐบาล  11 เสียง นั้น จากการตรวจสอบการลงคะแนน พบว่า เป็นส.ส.ของพรรคประชาชาติ 1 เสียง คือ นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี, เป็นส.ส.สังกัดพรรคร่วมอดีตพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 10 คน  โดย 9 คนนั้นเปิดตัวว่าสังกัดพรรคภูมิใจไทย ได้แก่ 1.นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, 2.นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น,3.นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่ , 4.นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา, 5.ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม , 6.นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี, 7.นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่, 8.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ส.ส.กทม. และ 9.นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ10.นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร ที่ยังไม่ทราบว่าย้ายไปสังกัดพรรคใด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการออกเสียงของนายศุภชัย โพธิสุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจ ฐานะรองประธานสภาฯ คนที่สองซึ่งถูกส.ส.ฝ่ายค้านโจมตีตลอดการทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมว่าไม่เป็นกลางนั้น ได้ออกเสียงไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด 6 คน ขณะที่การออกเสียของนายชวน และนายสุชาติ นั้นใช้สิทธิงดออกเสียง ส่วนคะแนนไว้วางใจและไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่แตกต่างกันนอกจากที่จะนับเสียงลงคะแนนแล้วยังพบว่ามีส.ส. แสดงตนเป็นองค์ประชุมไม่เท่ากันด้วย