สวน 'ปิยบุตร' หัดตั้งสติ เพื่อไทยสู้เผด็จการ ก่อน 'อนาคตใหม่' เกิด

สวน 'ปิยบุตร' หัดตั้งสติ เพื่อไทยสู้เผด็จการ ก่อน 'อนาคตใหม่' เกิด

"วัฒนา" ตอบโต้ "ปิยบุตร" เพื่อไทยยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการ มาก่อนจะมีพรรคอนาคตใหม่ ลั่นเป็นพรรคที่ถูกรังแกจากเผด็จการมากที่สุด

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ตอบโต้เตือนสติ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาโพสต์ข้อความ แฉเบื้องหลังการเจรจากับพรรคเพื่อไทยในการจัดผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรี แต่เพื่อไทยทำผิดข้อตกลงเหมือนเป็นการช่วยฝ่ายรัฐบาล ว่า พรรคเพื่อไทยต่อสู้เผด็จการมาก่อนพรรคอนาคตใหม่ โดยเนื้อหาระบุว่า...

เย็นวานนี้ พรรคฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค มีมติวอร์คเอ๊าท์ (walk out) จากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรเนื่องจากฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมให้ฝ่ายค้านอภิปรายต่อทั้งที่ยังมีเวลา จากนั้นได้มีการประชุมร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้านยกเว้นสมาชิกจาก อนค ไม่ได้ประชุมด้วย ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่าจะประท้วงโดยการไม่มาลงมติปล่อยให้รัฐบาลลงมติกันไปเอง

การวอร์คเอ๊าท์หรือการไม่ไปลงมติ คือการประท้วงหรือการแสดงความไม่พอใจอันถือเป็นการแสดงออกทางการเมืองแบบหนึ่ง ก่อนหน้านี้พรรคร่วมฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค ก็เคยปฏิบัติกรณี ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนใหม่ในการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบตามมาตรา 44 เมื่อประธานอนุญาตให้ลงมติใหม่ด้วยการขานชื่อ พรรคฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค ด้วยก็ประท้วงโดยการไม่ลงมติ การไม่ลงมติจึงไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ได้หมายความว่าไม่ทำงาน

พรรคเพื่อไทย ถูกกล่าวหาว่าจงใจอภิปรายยืดเยื้อ เพื่อให้หมดเวลาอภิปรายพลเอกประวิตร ผมไม่โกรธที่เพื่อนกล่าวหาเราแบบนั้น เพียงอยากเตือนสติว่าพรรคเพื่อไทยยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการมาก่อนจะมีพรรค อนค และเป็นพรรคที่ถูกรังแกจากเผด็จการมากที่สุด ผมยอมรับว่าคนของพรรคมีส่วนผิดที่คุมเวลาไม่ได้ แต่คนของเพื่อไทยก็เสียสิทธิอภิปรายหลายคนเช่นกัน การจัดลำดับอภิปรายพลเอกประวิตรเป็นคนสุดท้ายก็เป็นมติของพรรคร่วม ดังนั้น ข้อกล่าวหาว่ามีการวิ่งเต้นเพื่อไม่อภิปรายใครจึงเป็นการกล่าวหาลอยๆ ทำให้พรรคเพื่อไทยเสียหาย วิธีการแบบนี้ผมไม่คุ้นเพราะไม่เคยระแวงหรือกล่าวหาเพื่อนโดยไม่มีหลักฐานแม้จะมีข่าวว่าเพื่อนแอบไปคุยกับทหารมาก็ตาม

วัฒนา เมืองสุข
28 กุมภาพันธ์ 2563