ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ หลังไร้สิทธิอภิปรายต่อ แม้เหลือ 4 คน

ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ หลังไร้สิทธิอภิปรายต่อ แม้เหลือ 4 คน

ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ หลังไร้สิทธิอภิปรายต่อ  แม้เหลือ 4 คน “อดีต อนค.” ใช้ใต้ถุนสภาฯ เปิดอภิปรายนอกสภาฯ​

เมื่อเวลา 18.30 น. การประชุมสภาฯ วาระอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลกลับมาพิจารณาอีกครั้ง โดยนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ​คนที่สอง เป็นประธานที่ประชุม ระบุว่า เวลาตามข้อตกลงของฝ่ายค้านหมดแล้ว แต่เหลือของฝั่งรัฐบาล ทั้งนี้ได้สอบถามตัวแทนรัฐบาลถึงการชี้แจงซึ่งไม่มีรัฐมนตรีคนใดชี้แจงเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวทำให้ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ โต้แย้งว่ายังมีส.ส.ที่ค้างการอภิปราย จำนวน 3 คนดังนั้นขอเวลา ทำให้นายศุภชัย วินิจฉัยว่า ไม่ใช่ความรับผิดชอบของประธานหรือวิปฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายค้านที่จัดสรรเวลาไมเ่หมาะสมและลงตัว ดังนั้นต้องยอมรับข้อเท็จจริง เพราะประธานไม่ปิดปาก กลั่นแกล้ง ทุกอย่างทำตามมติ  ซึ่งส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ระบุว่าจะให้ส.ส.ที่ไม่ได้อภิปรายออกไปอภิปรายนอกสภาฯ

ทั้งนี้ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานวิป ฝ่ายค้าน ลุกชี้แจงว่า กรณีที่ยังมีส.ส. ยังไม่ได้รับสิทธิอภิปราย แต่ไม่ให้เวลานั้น ดังนั้นตนขอสงวนสิทธิที่จะอภิปรายสรุปญัตติ เพราะส.ส.อภิปรายไม่ครบ และตนเชื่อว่าการลงมติ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ จะไม่สุจริตเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามบรรยากาศหลังจากนั้นยังเป็นการโต้เถียงระหว่างการจัดสรรเวลาให้กับส.ส.ที่ค้างการอภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้าน อีก 4 คน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย จำนวน 1 คน คือ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ส.ส.กทม.  และ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ , นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กทม. และ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ทั้งนี้ในข้อสรุปนายศุภชัย วินิจฉัยว่าให้ยึดมติของวิป จากนั้นให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจง ซึ่งเวลาของคณะรัฐมนตรียังเหลือกว่า 1 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ประท้วงการชี้แจงของนายกฯ ว่าไม่ชอบ เนื่องจากการอภิปรายได้ยุติแล้ว อีกทั้งการชี้แจงที่นายกฯ​จะกล่าวนั้นต้องชี้แจงว่าเป็นประเด็นบ้าง อย่างไรก็ตามนายศุภชัย ยืนยันให้พล.อ.ประยุทธ์ใช้เวลาที่เหลือ ทำให้นพ.ชลน่าน กล่าวขึ้นว่า “ผมไม่ขอทำงานกับคนที่ลุแก่อำนาจ” จากนั้นส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ได้วอล์คเอ้าท์ออกจากห้องประชุม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่ระบุว่าจะอภิปรายเนื้อหาที่เหลือนอกสภาฯ นั้นได้ใช้จุดแถลงข่าวรัฐสภาเป็นพื้นที่นำเสนอเนื้อหา