อนค.ยื่นขอขยายเวลาส่งหลักฐานแจงปมเงินกู้อีก 30 วัน

อนค.ยื่นขอขยายเวลาส่งหลักฐานแจงปมเงินกู้อีก 30 วัน

"จารุวรรณ-อนาวิล" ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ขอเป็นผู้ร้องสอด พร้อมขอขยายเวลาส่งเอกสารชี้แจงปมเงินกู้ อีก 30 วัน อ้างรอคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารฯ สั่ง กกต.มอบหลักฐานในชั้นสืบสวนไต่สวน

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 63​ ที่ศาลรัฐธรรมนูญน.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และ นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต3 พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.) ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท

น.ส.จารุวรรณ กล่าวว่า​ ตนมีเกี่ยวข้องในคดีนี้โดยตรงเนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ จึงขอใช้สิทธิในฐานะผู้ถูกร้องยื่นคำร้องสอดเข้ามาเป็นผู้ถูกร้องที่ 2 เพื่อขอใช้สิทธิยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา และแสดงพยานหลักฐานต่างๆเพื่อใช้สิทธิในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ รวมทั้งขอขยายเวลาการยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาลออกไปอีก เนื่องจากได้ไปยื่นขอคัดสำเนืคำวินิจฉัยของคณะกรรมการไต่สวน สืบสวน กกต. ตามข้อกล่าวหาต่างๆ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการต่อสู้คดีตามกระบวนการ มี่ผ่านมาได้ทวงถามกับกกต.แล้วถึง 3 ครั้ง แต่เลขาธิการ กกต.ไม่ยอมมอบสำนวนให้ตามร้องขอ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา ตนจึงขอใช้สิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งต่อสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล แต่ก็ยังไม่ได้รับเอกสารใดๆตามที่ร้องขอ

“การมายื่นคำร้องขอเป็นผู้ถูกร้องสอด ที่ 2 ในฐานะเป็นกรรมการบริหารพรรค พร้อมร้องขอขยายเวลาในการยื่นเอกสารชี้แจงออกไปอีก 30 วัน เนื่องจากรอผลอุทธรณ์ในการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ โดยเอกสารเกี่ยวกับคำวินิจฉัยไต่สวนสืบสวน ข้อมูลและพยานชี้ขาดในการวินิจฉัยให้มีคำสั่งเป็นไปโดยชอบธรรมหรือไม่ ถูกต้องตามขั้นตอนกระบวนการพิจารณาหรือไม่ โดยส่วนตัวมีความมั่นใจว่าจะได้ข้อมูลมาสู้คดี เพราะเราทำทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย” น.ส.จารุวรรณกล่าว

เมื่อถามว่า เอกสารของกกต.ที่หลุดออกมา เพียงพอจะนำมาใช้ยื่นชี้แจงหรือไม่ น.ส.จารุวรรณ กล่าวว่า ไม่เพียงพอ เพราะต้องเป็นเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่เราร้องขอไป และมั่นใจว่าคณะกรรมการข้อมูลข่าวศาลจะเปิดโอกาสให้เราได้ต่อสู้ และเราก็ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ