‘วิระชัย’ เผยโจรแบรนด์เนม Cz p-01 tactical ราคาสูง

‘วิระชัย’ เผยโจรแบรนด์เนม Cz p-01 tactical ราคาสูง

"วิระชัย" เผย Cz p-01 tactical เป็นปืนที่มีราคาสูง ต่างจากคดีชิงทรัพย์ทั่วไป คนร้าย มักใช้ปืนปลอม หรือปืนราคาถูก จากข้อมูล เชื่อรสนิยม ใช้ของแบรนด์เนม

วันที่ 11 มกราคม 2563 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลพบุรี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนติดตามจับกุม คนร้ายชิงทรัพย์ ร้านทอง ออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้า ชื่อดัง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ​ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนมีข้อมูลเชิงลึก กระทั่งสามารถแกะลักษณะตำหนิรูปพรรณ จนพบว่า คนร้ายใช้ปืนชนิด Cz p-01 tactical กระเป๋าสะพาย ยี่ห้อ “The north Face” และรองเท้า ยี่ห้อ อดิดาส (adidas) ถุงมือ เอ็มซีซี เสื้อผ้าลายพราง และใช้รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีขาว-แดง ข้อมูลทั้งหมดตรวจสอบ การแต่งกายแล้วมีลักษณะ ใช้ของแบรนด์เนม ซึ่งอยู่ในระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมว่า เป็นของจริง หรือของเลียนแบบ

157875756061
ขณะที่เบาะแสล่าสุด มีประชาชนให้ข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก และบางเบาะแสระบุว่า​ เห็นใบหน้าคนร้ายชัดเจน โดยเดินอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าเพื่อมาดูลาดเลา พร้อมเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุลักษณะคล้ายกันเมื่อปี 2556 ในพื้นที่​ จังหวัดภูเก็ต

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า อาวุธปืนซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญ พบว่า เป็น CZ P 01 Tactical ขนาด 9 มม. เป็นปืนที่มีราคาสูง ติดลำกล้อง ลดเสียงได้ แสดงว่า ต้องมีความรู้ โอกาสที่จะเป็นปืนเถื่อนก็เป็นไปได้น้อย ปืนดังกล่าวไม่มีเฉพาะในหน่วยงานราชการ ประชาชนทั่วไปที่ชื่นชอบก็สามารถมีได้ แต่เป็นส่วนน้อย เพราะราคาสูง แตกต่างจากคดีการชิงทรัพย์ทั่วไปที่มักจะใช้ปืนปลอม หรือปืนราคาถูก เชื่อว่าคนร้ายเชี่ยวในการใช้อาวุธปืนสูง ยิงได้อย่างแม่นยำ แม้กระทั่งตอนเคลื่อนไหว

จุดประสงค์ของคนร้ายพุ่งเป้าไปที่การชิงทรัพย์แน่นอน ส่วนประเด็นอื่นยังไม่ตัดทิ้งและมั่นใจว่าเหตุการณ์นี้อาจจะมีผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 1 ราย และข้อมูลล่าสุดที่ประชาชนแจ้งเบาะแส พบมีชายลักษณะคล้ายคนร้าย เดินเข้ามาภายในห้างก่อนเกิดเหตุ โดยมีการนั่งกินกาแฟบริเวณร้านตรงข้ามกับร้านทอง เพื่อดูและเตรียมการก่อนก่อเหตุด้วย และประชาชนที่ให้เบาะแสยังระบุว่า ชายคนนี้คาดว่า น่าจะอาศัยอยู่ในพื้นที่จ.ลพบุรี เพราะคุ้นหน้าคุ้นตา รวมถึงลักษณะการเดินของคนร้าย ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ตำรวจอยู่ในระหว่างการรวบรวมติดตามตัวคนร้าย


157875758785

ส่วนกรณีเหตุการณ์ชิงทองที่ จ.ภูเก็ต พ.ศ.2556 ได้นำภาพไปเปรียบเทียบ พบว่า เป็นพฤติกรรมและลักษณะของคนร้ายคล้ายคลึงกัน ตอนนี้เจ้าหน้าที่จึงได้นำข้อมูลทั้งหมดมาเปรียบเทียบ เพื่อสืบหาเบาะแสเพิ่มเติม โดยมีประเด็นหนึ่งที่ตั้งข้อสังเกต เรื่องของการเดินของคนร้าย ที่เดินขากะเผลกนั้น เชื่อว่าไม่น่าจะใช้คนพิการ หรือคนที่มีปัญหาเรื่องขา เพราะดูจากการกระโดดลงจากเคาเตอร์ร้านทองนั้น เป็นการกระโดดลงคล้ายผู้ที่ผ่านการฝึกยุทธวิธี ที่ทำให้ปลอดภัย ไม่เสียหลัก ยืนยันว่า ตำรวจจะจับตัวคนร้ายได้ถูกคนแน่นอน

“วันนี้ (11 ม.ค.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะลงพื้นที่มาสั่ง พร้อมประชุมชุดคลีคลายคดีด้วยตัวเอง ซึ่งเชื่อว่า จะสามารถจับตัวคนร้ายได้ โดยไม่ผิดตัว” ​พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า

157875760494