‘หัวเว่ย’ ชนะคดีศาลแคนาดาขอหลักฐานเพิ่มจับกุมตัว ‘เมิ่ง หว่านโจว’

‘หัวเว่ย’ ชนะคดีศาลแคนาดาขอหลักฐานเพิ่มจับกุมตัว ‘เมิ่ง หว่านโจว’

“หัวเว่ย” ชนะคดีศาลแคนาดากรณีขอดูหลักฐานเพิ่มเติมการจับกุมตัว “เมิ่ง หว่านโจว” เตือนคำตัดสินไม่ได้สนับสนุนหัวเว่ยกล่าวหาแคนาดา

คณะทนายความของนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีน ชนะการต่อสู้คดีในศาลแคนาดา หลังจากที่ผู้พิพากษาได้สั่งให้อัยการของแคนาดาส่งมอบหลักฐานและเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจับกุมตัวนางเมิ่ง

นางเฮทเธอร์ โฮล์มส์ รองหัวหน้าผู้พิพากษาศาลฎีกาแห่งรัฐบริติช โคลัมเบีย เห็นด้วยกับทีมกฎหมายของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ให้มีการตรวจสอบหลักฐานสำหรับข้อกล่าวหาการจับกุมตัวนางเมิ่ง

แต่ผู้พิพากษาโฮล์มส์เตือนว่า คำตัดสินดังกล่าวมีขอบเขตที่จำกัด และไม่ได้สนับสนุนข้อกล่าวหาของหัวเว่ยที่ว่า ทางการแคนาดาจัดการกับข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของนางเมิ่งโดยไม่เหมาะสม

นางเมิ่ง วัย 47 ปี ได้ถูกจับกุมตัวที่สนามบินนานาชาติแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 ตามการเรียกร้องของสหรัฐซึ่งกล่าวหาว่านางเมิ่งฉ้อโกงธนาคาร และชี้นำธนาคารเอชเอสบีซีในทางที่ผิดเกี่ยวกับธุรกิจของหัวเว่ยในอิหร่าน โดยนางเมิ่งระบุว่า เธอไม่ได้กระทำผิดและกำลังต่อสู้คดีที่แคนาดาจะส่งตัวเธอให้กับสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

นางเมิ่งได้ถูกซักถามโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดาก่อนที่จะมีการจับกุมตัวเธอ และทนายความของนางเมิ่งได้ขอให้รัฐบาลแคนาดาส่งมอบเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจับกุมตัวนางเมิ่ง

อย่างไรก็ตาม คณะที่ปรึกษาด้านกฎหมายของนางเมิ่งได้ต่อสู้ในศาลแคนาดาเพื่อคัดค้านการส่งตัวนางเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้กับสหรัฐ โดยระบุว่า สหรัฐใช้กรณีการส่งตัวนางเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการเมือง และระบุว่า นางเมิ่งได้รับหมายค้น ถูกสอบสวน และถูกควบคุมตัวแบบที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายโดยเจ้าหน้าที่ของแคนาดาในนามของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ 

อ่านข่าว-เปิดใจบิ๊กหัวเว่ย 'เหริน เจิ้งเฟย' เมินสหรัฐสกัดทางโต