พท.สิ้นหวังเศรษฐกิจไทยยากฟื้น อัดรัฐเอาใจ 'ประยุทธ์' จัดงบกลางพุ่ง 5 แสนล้าน

พท.สิ้นหวังเศรษฐกิจไทยยากฟื้น อัดรัฐเอาใจ 'ประยุทธ์' จัดงบกลางพุ่ง 5 แสนล้าน

“เพื่อไทย” สิ้นหวังเศรษฐกิจไทยยากฟื้น อัดรัฐเอาใจ “ประยุทธ์” จัดงบกลางปี 63 พุ่ง 5 แสนล้าน

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.62 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมการจัดทำโครงสร้างของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในกรอบวงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 2 แสนล้านบาทจากปีที่ผ่านมา หรือ เพิ่มขึ้น 6.7% แบ่งเป็นงบรายจ่ายประจำอยู่ที่ 2.39 ล้านล้านบาท หรือ ร้อยล่ะ 80 ของงบประมาณทั้งหมด เหลือเป็นงบลงทุนน้อยมาก หากคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึงร้อยล่ะ 20 ของงบประมาณทั้งหมด

ภาพที่ออกมาทำให้เห็นว่ารัฐบาลจัดงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจลดลงมาก เชื่อว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปี 2563 คงไม่ดีขึ้นอาจจะแย่ลงกว่าเดิม แต่กลับมีการจัดงบกลางรายการสำรองจ่าย กรณีฉุกเฉินละจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งเป็นอำนาจการอนุมัติของนายกรัฐมนตรีซึ่งจัดสรรเป็นวงเงินถึง 5.18 แสนล้านบาท สูงกว่าปีที่ผ่านมามาก

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวอีกว่า ดูจากภาพรวมในโครงสร้างงบประมาณแล้ว พบว่าเป็นไปได้ยาก ว่าเศรษฐกิจไทยจะพลิกฟื้นได้ เพราะเครื่องยนต์ 4 ตัวที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใช้งานได้ตัวเดียวคือ การลงทุนภาครัฐจากงบประมาณรายจ่ายประจำ ที่เหลือทั้งการบริโภคในประเทศ การลงทุนและการส่งออกติดลบหมด ทำให้มองไม่เห็นสัญญาณฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทย การจัดทำงบประมาณปี 2563 เชื่อว่ารัฐบาลไม่ได้หวังอะไรมาก รัฐบาลเพียงแค่หวังเอาตัวรอดเท่านั้น จากโครงสร้างงบประมาณลักษณะนี้บอกได้เลยว่า สิ้นหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นอย่างแน่นอน