'โพดุล' พายุโซนร้อนลูกแรกเข้าอีสาน เคลื่อนจากสกลฯเข้าอุดรธานี

'โพดุล' พายุโซนร้อนลูกแรกเข้าอีสาน เคลื่อนจากสกลฯเข้าอุดรธานี

เกาะติด "โพดุล" พายุโซนร้อนลูกแรกเข้าอีสาน เคลื่อนจากสกลฯเข้าอุดรธานี คาดศูนย์กลางพายุกระทบ 5 จังหวัดอีสานเหนือ

พื้นที่อีสานหลายจังหวัด กำลังเผชิญทั้งฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ต้นไม่หักโค่น จากอิทธิพลของพายุโพดุล เวลานี้ยังพัดปกคลุมจังหวัดสกลนคร และจะเข้าสู่อุดรธานี ช่วงบ่ายวันนี้ โดยผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุล จะส่งผลกับพื้นทีประเทศไทยไปจนถึง 1 กันยายนนี้ พร้อมย้ำเตือนจะมีน้ำลงมาจากเทือกเขาภูพาน ภูพานนัอย ต่อเนื่อง 2-3 วัน รวมถึงน้ำโขงจากลาวมาสมทบ

โดยพายุโซนร้อน ระดับ3  "โพดุล" อ่อนกำลังลงดีเปรสชั่น เมื่อช่วง 09.00น. หลังจากที่ศูนย์กลางพัดเข้า เมือง นครพนม เมื่อ 05.30 น. จากนั้นเคลื่อนเข้าเมืองสกลนคร  ด้วยความเร็วลม 65 กมต่อชม. ขณะยังเป็นโซนร้อน ซึ่งเป็นพายุโซนร้อนลูกแรกเข้าอีสานในรอบหลายปี หลังจากนี้อ่อนกำลังลงโดยจะมุ่งหน้า อุดรธานี  หนองบัวลำภู เลย จะอ่อนกำลังหย่อมความกดอากาศต่ำ และไปไม่ถึงภาคเหนือ 

ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินว่า ผลกระทบถึงช่วงเย็นค่ำนี้ พื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ จะได้รับผลกระทบพรุ่งนี้ เตือนพื้นที่เทือกเขาภูพาน สกลนคร เลย ยังมีน้ำค้างอยุ่บนเทือกเขา จะใช้เวลา2-3วันไหลลงมา พื้นที่ลุ่มที่น้ำเอ่อล้น ทางอีสานบน พื้นที่ตังหวัดติดแม่น้ำโขง ระยะนี้จะมีน้ำจากลาวไหลมาสมทบ จะทำให้มีความเสี่ยง น้ำล้น ตลิ่ง น้ำท่วมในบางพื้นที่ หนองคายนครพนม มุกดาหาร จะเกิดน้ำล้นตลิ่ง บางพื้นที่

สถานีอุตุนิยมวิทยาแต่ละจังหวัดภาคอีสาน รายงานความเสียหาย ผ่านการวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เข้าเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะศูนย์กลางรับพายุ เสียหาย นอกจากนี้ อาทิ  จ. ร้อยเอ็ด ฝนตกทั้งจังหวัด ต้นไม้หักโค่น ปริมาณฝน ตั้งแต่100 มิลลิเมตร มากที่สุดถึง 200 มิลลิเมตร มุกดาหาร กาฬสินธ์  นครราชสีมา ขอนแก่น อำนาจเจริญ ที่ได้รับผลกระทบจากลมที่สวิงหมุนไปเลี้ยงศูนย์กลางของพายุ กรมอุตุนิยมวิทยายังสั่งให้เรือประมงห้ามออกจากฝั่งในช่วง 2-3 วันนี้  พรุ่งนี้จะมีขึ้นแรงมากขึ้น กำชับอุตุฯการบินสนามบินทุกแห่งพร้อมรับมือ 

นอกจากนี้ยังมีพายุลูกใหม่ที่ 13 ด้านตะวันออกของฟิลิปปินส์  คาดจะเข้าจีน แต่จะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ แรงขึ้นส่งผลกับไทย ที่จะต้องจับตาระยะอันใกล้ 

สถิติเดือน ที่จะมีพายุเข้ามามากที่สุด เดือนกันยายน ตุลาคม โอกาสที่จะมีพายุเข้ามามากที่. โดยเฉพาะกันยายน ตุลาคม เข้าอีสานกลาง อีสานล่าง ภาคกลาง ซึ่งต้องจับตากันอย่างใกล้ชิด