“ทรัมป์”ตำหนิเฟดตัดสินใจผิดพลาด

“ทรัมป์”ตำหนิเฟดตัดสินใจผิดพลาด

ไม่สนใจกลุ่มผู้ผลิตสหรัฐ ขณะตัดสินใจผิดพลาด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความวันอังคาร(27ส.ค.) ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่ได้ให้ความสนใจต่อกลุ่มผู้ผลิตของสหรัฐ และมักตัดสินใจผิดพลาด

“เฟดชอบที่จะดูผู้ผลิตของเราดิ้นรนในการส่งออก ขณะที่ประเทศอื่นๆในโลกเป็นฝ่ายได้รับประโยชน์ มีใครเคยดูบ้างไหมว่าประเทศส่วนใหญ่กำลังทำอะไรเพื่อเอาเปรียบสหรัฐ เฟดได้ทำการตัดสินใจผิดพลาดมาเป็นเวลานานเกินไปแล้ว” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ขณะที่นายวิลเลียม ดัดลีย์ อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ระบุว่า เฟดไม่ควรช่วยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ต่อสู้สงครามการค้ากับจีน

ทั้งนี้ นายดัดลีย์ ระบุในบทความที่ปรากฎในสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า เฟดไม่ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการที่ปธน.ทรัมป์ทำสงครามการค้ากับจีน

“เจ้าหน้าที่เฟดเผชิญทางเลือกคือ จะช่วยให้รัฐบาลทรัมป์เดินหน้าไปสู่หนทางหายนะในการเพิ่มความรุนแรงของการทำสงครามการค้า หรือจะส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่า ถ้ารัฐบาลทำเช่นนี้ ตัวของประธานาธิบดี ไม่ใช่เฟด จะต้องแบกรับความเสี่ยง ซึ่งรวมทั้งความเสี่ยงจากการพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งหน้า การที่ปธน.ทรัมป์ได้รับเลือกตั้งครั้งใหม่จะสร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐ และเศรษฐกิจโลก และต่อความเป็นอิสระของเฟด และความสามารถของเฟดในการบรรลุเป้าหมายด้านการจ้างงานและเงินเฟ้อ ถ้าเป้าหมายของนโยบายการเงินคือการบรรลุผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจในระยะยาวที่ดีที่สุด เฟดก็จะต้องพิจารณาว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้การตัดสินใจของเฟดส่งผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งในปีหน้า” นายดัดลีย์ กล่าว

นอกจากนี้ นายดัดลีย์ ยังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เฟดควรระบุอย่างเปิดเผยว่า เฟดจะไม่ช่วยรัฐบาลที่มักทำการตัดสินใจที่ผิดพลาดเกี่ยวกับนโยบายการค้า โดยระบุอย่างชัดเจนว่าปธน.ทรัมป์จะต้องรับผลการกระทำของเขาเอง การกระทำเช่นนี้จะเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดไม่ได้เข้าเกี่ยวข้องกับการทำสงครามการค้า ขณะที่ยังคงสามารถรักษาเครื่องมือของเฟดในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับไว้ใช้ในอนาคตในการรับมือกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ”