พท.หอบหลักฐานยื่นกกต. เอาผิด 'สนธิรัตน์-ประยุทธ์'

พท.หอบหลักฐานยื่นกกต. เอาผิด 'สนธิรัตน์-ประยุทธ์'

"เพื่อไทย" หอบคลิปหลักฐาน ยื่นกกต.เอาผิด "ประยุทธ์-สนธิรัตน์" ปราศรัยเพิ่มสิทธิประโยชน์บัตรสวัสดิการคนจน เข้าข่ายสัญญาว่าจะให้

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -14 มี.ค.62 นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้สมัครส.ส.เขต 2 จ.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกกต.ขอให้ตรวจสอบเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กรณีจัดเวทีปราศรัยหาเสียงที่อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยนายสนธิรัตน์ ปราศรัยว่า " จะเอาเพิ่มมั้ย ได้ตังค์เพิ่มเอามั้ย ได้ของเพิ่มเอาไหม ถ้าเอาเลือกพลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐจะทำบัตรสวัสดิการให้เพิ่มสิทธิและสำคัญมีคนตกหล่นก็จะเพิ่มคน และต่อไปนี้คนแก่ คนท้อง พลังประชารัฐ จะเพิ่มสิทธิในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าอย่างนี้น่าเลือกไหม พรรคพลังประชารัฐพี่น้อง "

ซึ่งเห็นว่าถ้อยคำดังกล่าวเป็นการเสนอ ให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าข่ายผิดพ.ร..ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (1) ประกอบมาตรา 132 และมาตรา 158 วรรคหนึ่ง โดยได้นำพยานหลักฐานเป็นภาพถ่าย และคลิปเสียงปราศรัย พร้อมเอกสารของกระทรวงการคลังที่ยืนยันไม่ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ในการหาเสียงมายื่นต่อกกต.

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี มีความผิดเนื่องจากยินยอม ปล่อยปะละเลยให้พรรคพลังประชารัฐ แสวงหาประโยชน์อันมิควรได้จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากนี้ระเบียบข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกฯไม่อาจยินยอมให้มีการกระทำดังกล่าวได้ โดยครั้งนี้พยานหลักฐานชัดเจน ถ้าไม่เข้าข่ายจริงๆ ก็คงไม่เดินทางมา และหวังว่ากกต.จะเดินหน้าเรื่องนี้ไปให้สุด ต้องเป็นกลางทางการเมืองจริง ๆ ซึ่งกกต.ต้องไม่ลืมว่าคนจับตาดูอยู่ทั่วโลกว่าจะมีการเลือกตั้งแบบบริสุทธ์ยุติธรรมหรือไม่