ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเตือนจับซีเอฟโอกระทบลงทุนในสหรัฐ

ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเตือนจับซีเอฟโอกระทบลงทุนในสหรัฐ

พร้อมยืนยันบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ไม่ได้จารกรรมข้อมูลละเอียดอ่อนของประเทศใด

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง และประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)บริษัทหัวเว่ย กล่าวยกย่องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมทั้งเตือนว่า การจับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว ซึ่งเป็นบุตรสาวของเขา และเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท จะเป็นปัจจัยลบต่อการลงทุนในสหรัฐ

“สำหรับตัวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผมยังคงเชื่อว่าท่านเป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ในแง่ที่ว่า ท่านมีความกล้าหาญในการปรับลดอัตราภาษี ซึ่งเป็นมาตรการที่จะเอื้อต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมในสหรัฐ” นายเหริน กล่าวแต่ก็ระบุว่า การจับกุมตัวบุคคลบางคนอาจมีผลในแง่ลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน โดยเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้การปฏิบัติเป็นอย่างดีต่อประเทศ ซึ่งมีนักลงทุนที่มีศักยภาพ เพื่อให้มีการลงทุนเข้ามาในประเทศ ซึ่งถ้าประเทศเหล่านี้เกิดความหวาดกลัว สิ่งนี้ก็จะไม่เกิดประโยชน์ต่อสหรัฐ

ทั้งนี้ ทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนางเมิ่งเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามคำขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เนื่องจากคาดว่าบริษัทอาจลักลอบขายสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตร

นอกจากนี้ นายเหริน ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า หัวเว่ย เทคโนโลยี จารกรรมข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน โดยยืนยันว่า หัวเว่ยจะปฏิเสธรัฐบาลจีน หากมีการร้องขอข้อมูลลูกค้าของบริษัท