ระทึก19ชม. สยบหนุ่มคลั่งจี้รถทัวร์นครชัยแอร์

ระทึก19ชม. สยบหนุ่มคลั่งจี้รถทัวร์นครชัยแอร์

19ชั่วโมงถึงสิ้นฤทธิ์ด้วยเหล็กง่ามยาว หนุ่มคลั่งจี้รถทัวร์นครชัยแอร์ เกลี้ยกล่อม-แก๊สน้ำตาไม่เป็นผล จบลงด้วยจู่โจมจับด้วยเหล็กง่าม อึ้งตำรวจใช้กระสุนยางยิงปืนไม่ลั่น3ครั้ง

ความคืบหน้านายดอน ติสาวัน อายุ 56 ปี ชาวบ้านนาทัน หมู่ที่ 13 ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เกิดอาการคลุ้มคลั่งใช้มีดจี้ผู้โดยสารบนรถทัวร์ของนครชัยแอร์ สายกรุงเทพ-บ้านแพง ทะเบียน 15-6434 กรุงเทพมหานคร เลขข้างประตู 34-5 gold class กลางดึกที่ผ่านมา ขณะกำลังวิ่งบนถนนถีนานนท์ สายอำเภอสมเด็จ ก่อนจะเข้าตัวเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อเข้ามารับผู้โดยสารที่ บสข.กาฬสินธุ์ โดยเหตุเกิดตั้งแต่เวลา 21.00 น. ทำให้คนขับต้องตัดสินใจนำรถเข้าไปขอความช่วยเหลือกับตำรวจที่ สภ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เจรจาก่อนที่คนร้ายที่จะยอมปล่อยตัวผู้โดยสารทั้งหมดลงมาจากรถ แต่ยังถือมีดขังตัวเองอยู่ภายในรถ และให้ขับพาไปยังบ้านที่ อ.คำม่วงหลายรอบจนถึงรุ่งเช้า ก่อนที่จะมาจอดแน่นิ่งที่หน้า สภ.สมเด็จ จนเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงคนร้ายก็ยังไม่ยอมลงจากรถ ทำให้ตำรวจตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตายโยนเข้าไปจำนวน 5 ลูก แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดความคลั่งของคนร้ายได้

ทั้งนี้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพยามเกลี้ยกล่อม จนนำไปสู่การใช้แก๊สน้ำตาตามคำสั่งของ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ระดมนำไปวางถึง 5 ลูกแต่คนร้ายที่คาดว่าจะมีปัญหาสุขภาพจิตไม่สะทกสะท้าน

จนในช่วงเย็นเวลา 16.00 น.หลังจากให้ญาติเจรจาครั้งสุดท้าย พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอสมเด็จ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ รักษาศิลป์ ผกก.สภ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ได้ตัดสินใจใช้การจู่โจมจับ ด้วยการใช้ให้ตำรวจเข้าพร้อมกันทุกจุด ของตัวรถที่สามารถเข้าไปได้ คนร้ายที่เริ่มมีอาการอิดโรย พยามที่จะขัดขวางต่อสู้ แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เหล็กง่ามยาวเข้ายึดตามลำตัวและแขนทั้งสองข้าง จนอาวุธมีดของคนร้ายหลุมมือและยอมให้จับ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 19 ชั่วโมง ภายหลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าในการใช้แก๊สน้ำตา ตำรวจได้ใช้ปืนลูกซองซึ่งเป็นกระสุนยาง และยิงไปที่คนร้ายถึง 3 ครั้ง แต่ปืนยิงไม่ออก แต่เมื่อกลับออกมายิงขึ้นฟ้ากลับยิงออก ทั้งนี้ ผู้บังคับการตำรวจฯ ได้สั่งการให้สืบหาสาเหตุการจี้รถทัวร์โดยให้สอบถามญาติอย่างละเอียดก่อนจะสรุปว่ามาจากปัญหาสุขภาพทางจิต