จับยาบ้า10ล้านเม็ด-ไอซ์100กก. ซุกรถขนลังเบียร์ค่ากว่า2พันล้าน

จับยาบ้า10ล้านเม็ด-ไอซ์100กก. ซุกรถขนลังเบียร์ค่ากว่า2พันล้าน

แถลงจับหนุ่มขนยาบ้า 10 ล้านเม็ด-ยาไอซ์ 100 กก.ค่ากว่า2พันล้าน ซุกรถบรรทุกใช้ลังขวดเบียร์ วางปิดอำพราง-ผ้าใบคลุมอีกชั้น ตร.พบประวัติการเงินซื้อบ้าน-รถเงินสด ประสานปปง.ตรวจเส้นทางเงิน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ลานแถลงข่าวกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น., พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รรท.รองผบช.น. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.โชคชัย งามวงศ์ รรท.ผบก.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 พ.ต.อ.ฐิรวิทย์ บุษบัน ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. และ กก.สส.บก.น.8 ร่วมกันจับกุม นายเอ็ด อายุ 34 ปี ชาวลำปาง พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า) รวมจํานวนประมาณ 10,330,000 เม็ด ยาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาไอซ์) รวมจํานวนประมาณ 100 กิโลกรัม วัตถุออกฤทธ์ิต่อจิตและประสาทให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) รวมจํานวนประมาณ 100 กิโลกรัม รถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน มูลค่าประมาณ 2,200 ล้านบาท โดยจับกุมได้บริเวณริมถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพฯ ช่วง กม.19 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า การจับกุมยาเสพติดครั้งนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นวาระแห่งชาติ ที่ให้ทุกฝ่ายร่วมกันบูรณาการในการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นไปตามยุทธการสกัดไม่ให้เข้า เมื่อเข้ามาก็จับ ทั้งนี้ต้องป้องกันเชิงพัฒนาควบคู่ไปด้วย โดยให้ชุมชนมีการร่วมในการแจ้งเบาะแส อย่างไรก็ตามยาเสพติดล็อตนี้พบว่ามีทั้งสัญลักษณ์ 999 ของว้าเหนือ และ Y1 ว้าใต้ ซึ่งลำเลียงมาจากประเทศ เพื่อนบ้านก่อนนำมาพักในเขตปริมณฑล ก่อนส่งต่อลูกค้าในกทม.

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากการสืบสวนขยายผลการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ ไอซ์ 700 กิโลกรัมในพื้นที่พระนครศรีอยุธยา ก่อนหน้านี้ จนทราบว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ลักลอบขนลําเลียงยาเสพติดจํานวนมากจากทางภาคเหนือ มาส่งให้กับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยใช้วิธีการซุกซ่อนมาในรถบรรทุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ทําการสืบสวนเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 27 ต.ค. เวลาประมาณ 19.30 น.พบรถบรรทุก 6 ล้อยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-6691 ลําปาง ด้านหลังมีผ้าใบสีดําปิดทับ ตรงตามที่มีการสืบทราบวิ่งมาตามถนนสายเอเชีย มุ่งหน้าขาเข้ากรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไปทําการขอตรวจค้น จากการตรวจค้นพบยาเสพติด ของกลางถูกซุกซ่อนอยู่ท้ายรถบรรทุก โดยใช้ลังบรรจุขวดเบียร์เปล่าวางรอบปกปิดอําพรางยาเสพติดไว้ และมีผ้าใบสีดําคลุมมิดชิดอีกชั้น จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง มาสอบสวนต่อที่ บก.สส.บชน.
จากการสอบสวนนายเอ็ด ให้การอ้างว่า ประกอบอาชีพรับซื้อของเก่าในจังหวัดเชียงราย แต่หันมาหารายได้พิเศษเพราะเพื่อนชาวเขาชนกลุ่มน้อยชักชวนให้มาขน ซึ่งการขนแต่ละครั้งจะนำยาเสพติดวางตรงกลางรถแล้วใช้ลังขวดเบียร์วางล้อมจนเต็มคันรถ ก่อนใช้ผ้าใบคลุมทับอีกชั้น เมื่อส่งยาเสพติดให้ลูกค้าเรียบร้อยก็จะนำขวดเบียร์เปล่าที่ขนมากับยาเสพติดไปขายร้านรับซื้อเพื่อเป็นของแถม และทำลักษณะนี้มาแล้วเป็นครั้งที่ 2 ได้ค่าขนครั้งละ 25,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การของนายเอ็ด เนื่องจากแนวทางการสืบสวนทราบว่านายเอ็ด มีทั้งบ้านและรถบรรทุก ที่ซื้อด้วยเงินสด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจําหน่ายโดยผิด กฎหมาย มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทให้โทษประเภท 2(เคตามีน) ไว้ในความครอบครอง เพื่อขายโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำตัวส่ง บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมสืบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการ และประสานป.ป.ง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์ต่อไป