มโนราห์เปิดหมวก ถนนคนเดินกระบี่

มโนราห์เปิดหมวก ถนนคนเดินกระบี่

"หนูน้อย มโนราห์" สีสันถนนคนเดินกระบี่ เปิดหมวก "รำมโนราห์" หาเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษา แสดงความสามารถศิลปะปักษ์ใต้ ต้อนรับนักท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับตัวเองตกเดือนละ 9 พัน

หากใครมาเยือน ถนนคนเดินกระบี่ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เมื่อมาถึงถนนคนเดินกระบี่ ถูกต้อนรับด้วยการแสดงมโนราห์ จากเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่ร่ายรำมโนราห์ ด้วยสีหน้าท่าทางที่อ่อนโยน ยิ้มแย้ม อย่างเป็นกันเอง สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างพากันของถ่ายบรูป อัดคลิป และให้เงินเพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจแก่เด็กหญิงวัย 9 ขวบหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไป "น้องใบว่าน"

เด็กหญิงฉันท์ชนก เหงียนวัน อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนอิศรานุสรณ์ เล่าว่า ตนเองเป็นคนชื่นชอบการแสดงอยู่แล้ว โดยเฉพาะด้านนาฏศิลป์ เมื่อถนนคนเดินกระบี่ เปิดโอกาส ให้แสดงความสามารถ จึงเลือกที่จะรำมโนราห์ ซึ่งตนเองถนัด และชื่นชอบ บวกกับพ่อแม่ให้การสนับสนุน ซึ่งตนเองก็จะรำมโนราห์ต่อไป เพราะชอบ และสนุก ที่สำคัญยังได้เงินจากนักท่องเที่ยวเป็นค่าตอบแทนอีกด้วย

ด้านนาง สุรางค์รัตน์ ลักษโณสุรางค์ มารดาเด็กหญิงฉันท์ชนก กล่าวว่า ครอบครัวให้การสนับสนุน ในเรื่องของนาฏศิลป์ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะวัฒนธรรมของภาคใต้ อย่างมโนราห์ เมื่อได้รับโอกาสจากถนนคนเดินกระบี่ ก็เลยส่งเสริมอย่างเต็มที่ สั่งซื้อชุดมโนราห์ครบชุด มือสองราคา 8,000 บาท เพื่อใช้ในการแสดง ซึ่งน้องใบว่าน หรือเด็กหญิงฉันท์ชนกจะแต่งหน้า แต่ตัวเองทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องเป็นภาระของพ่อแม่แต่อย่างใด สองปีที่ผ่านมาเด็กหญิงฉันท์ชนก มีรายได้จากการรำมโนราห์ ตกเดือนละ 9,000 บาท เก็บไว้เป็นทุนการศึกษา และเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว
สำหรับถนนคนเดินกระบี่ มหาราช ซอย 8 มีทุกวันทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00น.- 22.00 น.แหล่งอาหาร วัฒนธรรม การแสดง ศิลปะ ช็อปปิ้ง แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนย่านศูนย์การค้าจังหวัดกระบี่