จบด้วยดี! แรงงานชาวเมียนมากว่า300คน เข้าทำงานตามปกติแล้ว

จบด้วยดี! แรงงานชาวเมียนมากว่า300คน เข้าทำงานตามปกติแล้ว

จบด้วยดี! แรงงานชาวเมียนมากว่า 300 คน เข้าทำงานตามปกติแล้ว ด้าน ผจก.กก.บห.โรงงานข้าวโพดหวานเชื่อแค่สื่อสารกันพลาดเล็กน้อยยันข้อเรียกร้อง เป็นไปตามระเบียบอยู่แล้ว

จากกรณีแรงงานชาวเมียนมาของ บริษัท ริเวอร์แคว อินเตอร์เนชั่นแนล อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด หมู่ 1 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี กว่า 300 คน พร้อมใจกันหยุดงานประท้วง โดยยื่นข้อเสนอให้บริษัทดำเนินการตามใน 6 ข้อ คือ 1.ขอให้ขึ้นค่าแรงเท่ากับแรงงานชาวไทยคือวันละ 305 บาท จากที่เคยได้รับวันละประมาณ 280-290 บาท 2.ขอให้หัวหน้าแผนกแต่ละแผนกที่เป็นคนไทย หยุดพูดจาดุด่าแรงงานแต่ละแผนกทั้งหมด 3.เมื่อแรงงานคนใดเกิดล้มป่วยขอให้ทางบริษัทรับผิดชอบ และจ่ายค่าแรงชดเชยให้กับแรงงานที่ล้มป่วยทุกวัน 4.ให้ทางบริษัทฯอนุญาตให้แรงงานทุกคนมีเวลาหยุดพักวันละ 1 ชั่วโมง 5.เมื่อเงินค่าแรงออกขอให้บริษัทฯแสดงสลิปเงินเดือนของแรงงานทุกคนอย่างชัดเจน และ 6.ขอให้แรงงานทุกคนมีวันหยุดสลับสับเปลี่ยนกันไปอาทิตย์ละ 1 วัน การประท้วงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ย.60 ที่ผ่านมา

จากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี นายประจักษ์ บัวซ้อน กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ และตัวแทนแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 7 คน เข้าร่วมเจรจาหาทางออกร่วมกันเป็นการภายใน โดยมีนาย เย มี ไน เอ็นจีโอชาวเมียนมา จากสถานทูตประเทศเมียนมาประจำประเทศไทย มาร่วมเจรจาด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ 29 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสังเกตการณ์บริเวณห้องเช่าของแรงงานที่รวมตัวกันประท้วงเมื่อวานนี้ พบว่าไม่มีแรงงานรวมตัวกันแต่อย่างใด จากการสอบถามทราบว่า แรงงานชาวเมียนมาทั้งหมดได้เข้าไปทำงานที่แผนกต่างๆ ของบริษัทฯตามปกติแล้ว

ทั้งนี้ นายประจักษ์ บัวซ้อน กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ กล่าวว่า ตนในฐานะผู้บริหารบริษัท ริเวอร์แคว อินเตอร์เนชั่นแนล อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด ขอชี้แจงตามที่มีข่าว่าพนักงานไม่พอใจทางบริษัทฯ และมีการประท้วงหยุดงานในช่วง 1-2 วัน ที่ผ่านมา ขอแจ้งให้ทราบว่าขณะนี้แรงงานที่ทำการประท้วง ได้กลับเข้ามาทำงานตามปกติแล้ว สำหรับข้อเรียกร้องต่างๆเราได้มีการพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนแรงงาน และเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาจากสถานทูตเมียนมาตั้งแต่วานนี้แล้ว และเชื่อว่าทุกอย่างจะจบลงด้วยดี ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่จากสถานทูตเมียนมารวมทั้งองค์กรต่างๆและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ที่มาร่วมเจรจา รวมทั้งสื่อมวลชนที่คอยติดตามสถานการณ์ด้วย

ซึ่งทางบริษัทฯยอมรับว่าเมื่อมีการเคลื่อนไหวประท้วงหยุดงานของแรงงาน ก็ส่งผลกระทบกับทางบริษัทฯเป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูการของการเก็บเกี่ยวผลิตผลทางการเกษตรของชาวบ้านที่เป็นเกษตรกร และเมื่อเกษตรกรนำผลผลิตมาส่งให้กับทางโรงงาน ทำให้ทางโรงงานนั้นไม่สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารกระป๋องได้ ซึ่งทางบริษัทฯไม่เคยต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

สำหรับข้อเรียกร้องของแรงงานทั้ง 6 ข้อนั้น เป็นข้อเรียกร้องที่อยู่ในขั้นตอนของการปฏิบัติที่อยู่ในระเบียบของพวกเราอยู่แล้ว เชื่อว่าการประท้วงเกิดการผิดพลาดด้านการสื่อสารเล็กๆน้อยๆ หรืออาจจะเกิดจากการเข้าผิดของแต่ละบุคคล ซึ่งหลังจากทราบปัญหา ตนในฐานะผู้บริหารบริษัทฯก็ได้รีบดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างดีที่สุด จนกระทั่งแรงงานทุกคนกลับมาทำงานตามปกติ