หวังนายกฯ ลงพื้นได้คำตอบโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา

หวังนายกฯ ลงพื้นได้คำตอบโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา

หวังนายกฯ ลงพื้นได้คำตอบเดินหน้าหรือยกเลิกโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา

นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ หวังนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ปากบารา ได้คำตอบเดินหน้าหรือยกเลิกโครงการท่าเรือน้ำลึก หลังจากเห็นพื้นที่จริงซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ระบุเป็นแหล่งปะการังที่ใหญ่ที่สุดของทะเลอันดามัน

การเดินทางลงพื้นที่ปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 29 ก.ย.2560 นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สงขลาและจ.สตูลของรัฐบาลหลายๆโครงการ

ได้แสดงความเห็นต่อการลงพื้นที่ครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีว่า ส่วนตัวมีความคาดหวังมากว่า การเดินทางลงมาที่ปากบารา จะทำให้นายกรัฐมนตรีครั้งนี้ได้เห็นสภาพพื้นที่จริง โดยเฉพาะจุดที่กำหนดจะให้ก่อสร้างโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอย่างไร แค่ไหน

“ผมหวังว่านายกรัฐมนตรีน่าจะได้คำตอบให้กับตัวเองว่าควรจะเดินหน้าหรือยกเลิกโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา เพราะสู้กันมาประมาณ 10 ปีแล้ว ซึ่งคนในพื้นที่เขาไม่ต้องการโครงการนี้ เพราะมันจะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของพื้นที่ให้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม ซึ่งเขาต้องการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก แหล่งผลิตอาหาร เกษตรอินทรี”

นายแพทย์สุภัทร กล่าวะและว่า ทะเลจ.สตูลถือว่าเป็นจุดที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดของทะเลอันดามัน จังหวัดสตูลเป็นแหล่งปะการัง 70 เปอร์เซ็นต์ของทะเลฝั่งอันดามันที่ยังเหลืออยู่ และหากจะพิจารณาถึงความคุ้มค่าต่อการลงทุนและเศรษฐกิจสำหรับโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราก็ไม่มีความคุ้มค่า ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรยกเลิกโครงการนี้ ซึ่งน่าจะยกเลิกได้