สอบเครียด 'หนุ่มโปแลนด์'  เปิดปากรับสารภาพแล้ว

สอบเครียด 'หนุ่มโปแลนด์'  เปิดปากรับสารภาพแล้ว

ตำรวจสอบเครียด "หนุ่มโปแลนด์" เปิดปากรับสารภาพแล้ว ลงมือก่อเหตุบึ้มตู้เอทีเอ็มแบงค์กรุงเทพฯ จริง  สาเหตุเพราะต้องการนำเงินไปใช้ อ้างศึกษาวิธีมาจากโลกโซเชียล 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 27 กงย.2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประเวศ ได้ควบคุมตัวนายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ ( Mr.Gracjan Pawel Stanisewski )  อายุ 36 ปี สัญชาติโปแลนด์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีเลขที่ 890/2560 ในข้อหาลักทรัพย์เวลากลางคืน ทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อพาทรัพย์นั้นไป มาซักถาม  โดยมีพล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ ร่วมซักถาม โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

พล.ต.ต.นันทชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ฯ ได้ซักถามนายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ เพื่อให้ได้รายละเอียดมากขึ้น เพราะตั้งแต่จับกุมตัวได้ นายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดอะไร ขณะนี้สภาพจิตใจนายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้  ถือว่าดีขึ้น เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่สถานทูตฯได้มาพูดคุย ซึ่งทางสถานทูตได้มาทำความเข้าใจในเรื่องข้อหา และดูว่าเป็นคนของเขาจริง ทั้งนี้ นายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ ได้ให้ความร่วมมือดีขึ้น โดยยอมรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุขึ้นเป็นครั้งแรก สาเหตุที่ลงมือทำ เพราะต้องการนำเงินไปใช้ โดยศึกษาวิธีการก่อเหตุมาจากสื่อสังคมออนไลน์

จากการตรวจสอบ นายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ เรียนจบเกี่ยวกับช่างเครื่องยนต์ และได้เข้ามาท่องเที่ยว ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมปี 2560 โดยมีภรรยาเป็นชาวกัมพูชา 

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายวันที่ 28 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะควบคุมตัวนายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ ไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนจะนำตัวส่งศาลจังหวัดมีนบุรี เพื่อฝากขังต่อไป อย่างไรก็ตาม จะต้องดูสิทธิของผู้ต้องหาด้วยว่า จะยินยอมไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพด้วยหรือไม่