บุกค้นบ้านกะเหรี่ยง พบมั่วสุมเสพฝิ่นดิบ

บุกค้นบ้านกะเหรี่ยง พบมั่วสุมเสพฝิ่นดิบ

บุกตรวจค้นบ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง มั่วสุมเสพยาเสพติดกันอย่างเมามัน จับได้พร้อมของกลางฝิ่นดิบ อาวุธปืนสารภาพเสพ และขาย ให้กลุ่มชาวเขา

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.พ.ต.ท.ดนัย ใจกล่ำ รอง ผกก.สส.สภ.ลี้ จ.ลำพูน และเจ้าหน้าที่ทหาร จาก บก.ควบคุม กกล.รส. จ.ลำพูน พร้อมกับพวก นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายยาเสพติด สามารถจับกุม นายกายคอ ปรีชาไพร อายุ 55 ปี นายบอย ธิติทรัพย์ยืนยง อายุ 58 ปี และนายวิศวัช ธิติทรัพย์ยืนยง อายุ 23 ปี ทั้ง 3 คนเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดติดประเภท 2 (ฝิ่นดิบ ) จำนวน 1 ถุง น้ำหนักประมาณ 1,470 กรัม อาวุธปืนอัดลมยาวแบบไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก เม็ดลูกปรายกระสุน จำนวน 1 ขวด เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดประเภท 2 ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และแจ้งข้อหา เพิ่มนายวิศวัช ธิติทรัพย์ยืนยง เพิ่มเติม มีอาวุธปืน และลูกกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จับกุมได้บริเวณกระท่อมไม่มีเลขที่ บ้านวังมน หมู่ 4 ต.แม่ตืน อ.ลี้ จ.ลำพูน หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้วผู้ต้องหาทั้งหมดให้การยอมรับสารภาพ

ทั้งนี้ ก่อนการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า ที่บ้านที่เกิดเหตุดังกล่าว มีชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงอาศัยอยู่ด้วยกันหลายคน มักมามั่วสุมเสพยาเสพติดกันเป็นประจำ และยังมีชาวเขาอีกหลายคน แวะเวียนเข้าออกเพื่อไปซื้อยาเสพติดด้วย หลังจากรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่ทหาร จึงเข้าไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบผู้ต้องหาทั้ง 3 คน อยู่ในบ้าน จึงตรวจสอบพบของกลางฝิ่นดิบ และอาวุธปืนอยู่ในห้อง จึงยึดไว้ทั้งหมดพร้อมทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และได้ตรวจปัสสาวะ พบมีผลเป็นบวกทุกคน

สอบสวนนายกายคอ ปรีชาไพร รับสารภาพว่า ฝิ่นดิบทั้งหมดเป็นของพวกตน โดยซื้อมาเสพ และแบ่งขายให้กับชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงด้วยกันซึ่งจะแวะเวียนมาซื้อยู่เป็นประจำ โดยฝิ่นดิบทั้งหมดซื้อมาจากชาวเขาด้วยกันที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ในราคา ถุงละ 5,000 บาท จากนั้นก็นำมาแบ่งขายเอากำไรอีกทอดหนึ่ง จนกระทั่งมาถูกตำรวจจับกุมได้ดังกล่าว หลังจากสอบสวนเสร็จจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลี้ จ.ลำพูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป