เตรียมแล้วงาน 'เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค'

เตรียมแล้วงาน 'เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค'

จัดใหญ่!! หนองคายเตรียมจัดงานประเพณีออกพรรษาเทศกาลบั้งไฟพญานาค ประจำปี 2560 ตระการตาด้วยการแสดงแสงสีเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาคถึง 3 วัน (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองคายได้ไปตรวจความพร้อมการเตรียมจัดงานประเพณี ออกพรรษาเทศกาลบั้งไฟพญานาคที่บริเวณลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำโขงหน้าวัดลำดวนในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งเป็นจุดที่กำลังมีการก่อสร้างเวทีฉากการแสดงที่จะใช้ในการแสดงแสดงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” ในวันที่ 2–4 กันยายน 2560

นายวีระชัยโชค กล่าวว่า ขณะนี้มีความพร้อมในการจัดงานงานฯแล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไฮไลท์ของงานในปีนี้คือ การแสดงแสงสีเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ที่ได้ย้ายสถานที่จัดงานจากวัดศรีบุญเรือง มาอยู่ที่บริเวณลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ซึ่งเป็นจุดที่เป็นแลนด์มาร์คมีพญานาค 2 องค์สูง 9 เมตร ยาวกว่า 10 เมตรเป็นฉากหลังที่อลังการมาก และเพิ่มการแสดงจากเดิมที่มีเพียง 2 วัน เป็น 3 วัน คือในวันที่ 2 -4 กันยายน 2560 เนื่องจากเราได้รับความร่วมมีจากจังหวัดหนองคาย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มอบงบประมาณสนับสนุนมา ซึ่งหากปีนี้ได้รับการตอบรับที่ดีในปีต่อไปอาจจะมีการเพิ่มวันแสดงขึ้นไปอีกก็ได้

โดยในปีนี้จัดกระทงยักษ์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร จัดแสดงในแม่น้ำโขง นอกจากนี้เรายังจะนำถนนคนเดิน ของเทศบาลเมืองหนองคาย มาไว้ยังสถานที่จัดงานทั้งหมด รวมทั้งจะนำสินค้า OTOP มาเปิดขายด้วย สำหรับเวทีการแสดงนั้นเราจะจัดให้มี 2 เวที เวทีแรกจะเป็น การแสดงแสงสีเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ส่วนอีกเวทีนั้น จะเป็นการแสดงของแต่ละชุมชนรวมทั้งนักเรียนและนักศึกษาอีกด้วยซึ่งในปีนี้ยังได้มีการจัดกิจกรรม การแห่ปราสาทผึ้งทางน้ำเป็นปีแรกอีกด้วย

สำหรับการจัดงานประเพณีออกพรรษาและเทศกาลบั้งไฟพญานาค ประจำปี 2560 ที่เทศบาลเมืองหนองคาย ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานหลักในการจัดงาน จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2–8 ตุลาคม 2560 กิจกรรมสำคัญประกอบด้วย กิจกรรมถนนอาหาร การรำบูชาพญานาค การแสดง แสง เสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค การประกวดกระทงยักษ์ การไหลเรือไฟบูชาพญานาค การประตักบาตรเทโว การประกวดปราสาทผึ้ง และการประกวดหมอลำ