ร่วมชมขบวนแห่บั้งไฟ ยิ่งใหญ่และสวยงาม ที่จ.ยโสธร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ชมขบวนแห่สวยงามและยิ่งใหญ่ พร้อมกับมีแห่บั้งไฟโบราณ คงรูปแบบเดิมให้คนรุ่นหลังได้ดู
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ก่อนขบวนจะเคลื่อนในเวลา 9.40 น.นำโดย ขบวนมเหศักดิ์หลักเมือง เป็นขบวนของผู้เฒ่าผู้แก่ ที่รำถวายพญาแถนผ่านหน้าเวทีกลาง บนถนนแจ้งสนิท โดยจะมีจุดให้คะแนน ตั้งอยู่ 3จุด คือจุดแรกที่ บริเวณที่ว่าการอำเภอเมือง ส่วนจุดที่สอง คือบริเวณหน้า ธกส. และจุดสุดท้ายที่ลานวิมานพญาแถน เป็นจุดที่จะมีนางรำเซิ้งบั้งไฟให้กับนักท่องเที่ยวได้ดูกันด้วย
ขบวนแห่แต่ละขบวน จะมีหญิงสาวที่สวมชุดพื้นบ้านอีสาน จำลองเป็นนางไอ่ และมีผู้ชายจำลองผาแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในตำนานของการขอฝน ของชาวอีสาน เป็นการบูชาพญาแถน ซึ่งเป็นผู้บันดาลฝน นำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ ก่อให้เกิดความผาสุข อีกทั้งจังหวัดยโสธร ยังต้องการอนุรักษ์ ที่ได้สืบทอดความเชื่อหันมาแต่โบราณ จนงายประเพณีบุญบั้งไฟ ได้รับยกย่องให้เป็น1ใน5 ประเพณีของ อีสานที่น่ามาเที่ยวชม
ซึ่งจังหวัดยโสธรจะมีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟในวันหยุดสัปดาห์ที่ 2 ของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 11-14 พฤษภาคม
นอกจากการจัดแห่ขบวนสวยงามของบั้งไฟแล้ว ยังมีการแห่บั้งไฟโบราณ ที่มีการประดับตกแต่งด้วยผ้าพื้นเมือง ซึ่งลักษณะ ของบั้งไฟนั้น ก็ยังคงความโบราณที่ทำขึ้นจากไม้ไผ่ ด้านหัวประดับด้วยหัวนาค ส่วนปลายประดับด้วยหางนาค
นาย ทวี แก้วหาญ ประธานกลุ่มอนุรักษ์บั้งไฟโบราณ ก็บอกว่า ใช้เวลากว่า 15 วัน ในการช่วยกันประดับตกแต่งบั้งไฟโบราณ เพื่อเข้าร่วมประเพณีของจังหวัด ซึ่งความแตกต่างของบั้งไฟโบราณกับยสมัยใหม่นี้ แตกต่างกันที่สมัยก่อนใช้บั้งเป็นไม้ไผ่ แต่สมัยนี้หันมาใช้เป็นท่อพีวีซี ที่ปลอดภัยกว่า เพราะมีเทคโนโลยีการอัดดินปืนที่ทันสมันขึ้น







