สงขลา โค่นยาง 6 ไร่ ทำ “สวนพอเพียง” แบบผสมผสานตามแนวพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9 “พออยู่ พอกิน พอใช้ พึ่งตนเองได้”
นายวิเชียร ขุนเพชร เจ้าของ “สวนพอเพียง”หมู่ที่ 9 บ้านคลองช้าง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา โค่นสวนยาง 6 ไร่ ทำเกษตรแบบผสมผสานตามแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามแนวทฤษฎีใหม่หรือตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง “พออยู่ พอกิน พอใช้ พึ่งตนเองได้” จนประสบความสำเร็จ โดยในพื้นที่ 6 ไร่ ปลูกกล้วยไข่ 1,000 กว่า ต้น กล้วยหอม 700 ต้น เสาวรส สละพันธุ์สุมาลี หมาก นอกจากนี้ยังทำแปลงสาธิตในพื้นที่ 1 ไร่ปลูกผักปลอดสารพิษ มีถั่วฝักยาว ต้นขจร ถั่วพู ผักบุ้ง ที่เก็บได้ในช่วงนี้มีถั่วฝักยาว ผักบุ้ง โดยเฉพาะถั่วฝักยาวจะเก็บได้ทุกวันๆละประมาณ 20 กิโลกรัม
สำหรับพื้นที่ทั้งหมด 6 ไร่ แบ่งปลูกไม้ผล กล้วยไข่ กล้วยหอม สละ เสาวรส 5 ไร่ และทำแปลงสาธิตผักปลอดสารพิษ 1 ไร่ โดยปลูกแบบผสมผสาน สำหรับกล้วยไข่และกล้วยหอม ทุก 3 วัน
ปัจจุบันเป็นครู สอนอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 1 (เอ็งเส้งสามัคคี) ที่ อ.หาดใหญ่ มีความสนใจในด้านการเกษตรเลยมาทดลองทำดู เพื่อจะได้เป็นแนวทางสอนลูกศิษย์ เพื่อจะได้เป็นแบบอย่างถ้าเขาสนใจในด้านการเกษตรก็สามารถอยู่ได้ โดยใช้เวลาว่างวันหยุดวันเสาร์วันอาทิตย์และหลังเลิกเรียน 4 โมงเย็นมาทำ ก็ช่วยคลายเครียดจากโรงเรียน มาเห็นผักและต้นไม้ที่ปลูกเจริญเติบโต ให้ผลผลิต ทำให้มีความสุข
นายวิเชียร ขุนเพชร เจ้าของ “สวนพอเพียง” เปิดเผยว่า สำหรับการทำ”สวนพอเพียง” บ้านคลองช้าง มีแรงบันดาลใจ เพราะอยากจะทำตามที่ในหลวงสอน ตามแนวทางทฤษฏีใหม่ เนื่องจากมีความสนใจอยู่นานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสโดยตั้งใจจะทำในขณะที่ในหลวงทรงมีพระชนม์ชีพอยู่และอยากให้สวนนี้เกิดขึ้นและจะได้เป็นแบบอย่างกับคนอื่น เขาจะได้เห็นแนวทางที่เราทำ เขาอาจจะทำตามเราก็ได้ในอนาคตเลยทดลองทำ พอทำแล้วก็ได้ผลตามที่ตั้งใจเอาไว้ เริ่มทำมา 1 ปี 2 เดือน ก่อนที่ในหลวงจะสิ้นพระชนม์ 6 เดือน
นายวิเชียร กล่าวเพิ่มเติมว่า ถ้าเราได้ทำตามพระราชดำริในหลวง ผมว่าทุกคนสามารถอยู่ได้ อยู่ได้สบาย อันนี้เป็นแค่เพียงทดลองดูว่า ผลผลิตที่ปลูกจะได้ตามที่คิดไว้หรือไม่ ตั้งแต่ปลูกมา 1 ปี กับ 2 เดือน ก็สามารถอยู่ได้สบาย
อยากเชิญชวนพี่น้องเกษตรกรให้หันมาสนใจผักปลอดภัยหรือผักปลอดสารพิษ ปลูกพืชแบบผสมผสานเราก็สามารถอยู่ได้สบาย สำหรับภาคใต้เราจะหวังพึ่งยางอย่างเดียวก็คงเป็นไปไม่ได้เพราะเดี๋ยวฝนตกบ้าง ราคาตกบ้าง แล้งบ้าง น้ำท่วมบ้าง เพราะฉะนั้นถ้าเรามีแปลสาธิตแบบผสมผสานสัก 1 – 2 ไร่ จะช่วยเราได้เยอะ เพราะฉะนั้นอยากจะเชิญชวนพี่น้องชาวเกษตรหรือผู้ที่สนใจทางด้านการเกษตร อยากให้มาทำดู ตามแนวพระราชดำริของในหลวง ตามแนวทฤษฎีใหม่หรือตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ หากจะมาเที่ยวชมสวนพอเพียงคลองช้าง ก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 090 2197667 วิเชียร ขุนเพชร เจ้าของสวนพอเพียงคลองช้าง
สำหรับผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ในแต่ละวัน จะนำไปขายเองตามตลาดนัดต่างๆ ในอำเภอควนเนียง บางกล่ำและอำเภอหาดใหญ่ วันนี้มีกล้วยไข่ กล้วยหอมและกล้วยหิน ถั่วฝักยาวและหยวกกล้วยที่หลังจากตัดเครือกล้วยแล้ว ก็ยังใช้ประโยชน์จากต้นกล้วยมาขายได้อีกด้วย นำไปขายที่ตลาดนัดท่าแซ หาดใหญ่ โดยมีลูกค้ามารอซื้อที่หน้าแผงขายในตลาด เนื่องจากรู้ว่าเป็นพืชผักที่ปลอดสารพิษ และในวันพรุ่งนี้จะขายที่ตลาดวันอาทิตย์ อ.บางกล่ำ ผลผลิต“สวนพอเพียง” ของคุณวิเชียร ขุนเพชร จะขายดีมาก เนื่องจากเจ้าของสวนขายเอง โดยไม่ผ่านแม่ค้าคนกลาง ราคาไม่แพงสามารถต่อรองกันได้





