ปิดตำนาน'สะแปอิง บาซอ' ประธานบีอาร์เอ็น

ปิดตำนาน'สะแปอิง บาซอ' ประธานบีอาร์เอ็น

ปิดตำนาน "สะแปอิง บาซอ" ประธานบีอาร์เอ็น โคออดีเนต ในขณะที่รองประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ชี้ไม่กระทบต่อการเจรจาสันติภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ยะลา ว่านายสะแปอิง บาซอ ประธานขบวนการบีอาร์เอ็น โคออดีเนต คนปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้วด้วยโรคติดเชื้อในปอด ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และฝังศพที่มาเลเซีย เมื่อวันที่10ม.ค.2560ที่ผ่านมา ด้วยอายุ81ปี อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายสะแปอิง ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ รักษาตัวที่ประเทศมาเลเซียมาสามปีแล้ว

นายสะแปอิง บาซอ เคยถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวไปสอบสวนเมื่อหลายปีก่อนในคดีความมั่นคง และเป็นแกนนำระดับสูงของขบวนการบีอาร์เอ็นที่ไม่ต้องการเจรจาสันติสุขกับรัฐบาลไทย ขณะนี้ทางหน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กำลังตรวจสอบกับสันติบาลไทยในประเทศมาเลเซีย เพื่อตรวจสอบถึงการเสียชีวิตของนายสะแปอิง บาซอ ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพราะการเสียชีวิตจะมีผลต่อกระบวนการเจรจาสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยหรือไม่

 ด้านนายรักชาติ สุวรรณ รองประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตของนายสะแปอิง บาซอ ว่าในความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีผลต่อการเจรจาสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะในขณะนี้ทั้งสองฝ่าย ทั้งรัฐบาลและฝ่ายมาราปัตตานี เองกำกำลังรุกและเดินหน้าอย่างจริงจัง แม้จะมีบุคคลใดบุคคลหนึ่งขึ้นมาแทนที่นายสะแปอิง สุดท้ายก็จบลงที่โต๊ะเจรจา

 หน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ระบุประวัติของนายสะแปอิง เดิมมีตำแหน่งเป็นครูใหญ่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ยะลา มีพื้นเพเดิมอยู่ที่ ต.เมาะวาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จบการศึกษาในตะวันออกกลาง ด้านขบวนการนายสะแปอิง ถูกวางตัวให้เป็นแกนนำระดับสูงในขบวนการบีอาร์เอ็น โคออดีเนต มีลูกศิษย์รุ่นที่11ที่จบจากโรงเรียนเอกชน ใน จ.ยะลา ถูกปลุกระดมให้จับอาวุธขึ้นมาต่อสู้กับรัฐไทยเพื่อแบ่งแยกดินแดน และถูกทางการโยงมีส่วนเกี่ยวข้องทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ไม่สงบในจังวัดชายแดนภาคใต้ จนต้องหลบหนีออกไปอาศัยในประเทศมาเลเซียหลายปีจนมาเสียชีวิตดังกล่าว