พรานล่าปลาเฮ! จับปลาแค้ยักษ์2ตัว ขายส่งร่วมหมื่นบาท
พรานล่าปลาน้ำโขงเฮ! จับปลาแค้ยักษ์ 2 ตัว ปลาน้ำจืดหายาก ราคาแพง ขายส่งร่วมหมื่นบาท
ช่วงฤดูน้ำหลากชาวประมงพื้นบ้านในบ้านบัว ม. 3 ต.ดงขวาง อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งอยู่ริมฝั่งโขง ชาวประมงพื้นบ้านนำเรือออกล่าปลาตั้งแต่ช่วงกลางดึกถึงรุ่งเช้าเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้เป็นล่ำเป็นสัน หลังจับปลาแค้ยักษ์ 2 ตัว น้ำหนักรวมกัน 38.2 กิโลกรัมทำเงินได้เกือบ 1 หมื่นบาท
วันที่ 25 ก.ย.59นายกาสีหีบปลา วัย 56 ปี หนึ่งในชาวประมงพื้นบ้านอาชีพจับปลา กล่าวว่านำเรือติดเครื่องยนต์ออกหาปลาห่างตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง 700 เมตรซึ่งเป็นแหล่งพันธุ์ปลาน้อยใหญ่อาศัยอยู่ชุกชุมจนชาวบ้านละแวกนี้ขนานนามว่าเป็น“วังปลา”โดยใช้อวนลากปลา จนเวลา 07.00 น. พบปลาขนาดใหญ่ติดอวน 2 ตัวตรวจสอบพบว่าเป็นปลาแค้ ปลาน้ำจืดที่หายากและมีราคาแพง ตัวแรกหนัก 22.8 กิโลกรัมตัวที่สองยาวกว่า 1 เมตร น้ำหนัก 15.4 กิโลกรัม จึงนำไปจำหน่ายให้แม่ค้าในตลาดสดเทศบาลในตัวเมืองในราคาขายส่งกิโลกรัมละ 250 บาทได้เงินกว่า 9,000 บาท แม่ค้าจะขายต่อในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ให้กับร้านอาหารปากแม่น้ำสองสี ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน มารับซื้อต่อในราคา 11,460 บาท
“ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่พบเห็นได้ยากมาก มักอาศัยอยู่ในแม่น้ำสาละวินและแม่น้ำโขงตัวใหญ่สุดมีความยาว 2 เมตร เป็นปลาที่หากินปลาเล็กใต้น้ำลึกตั้งแต่เกิดมาเคยจับได้แค่ 10 ตัว แต่ตอนนั้นยังไม่เป็นราคา เมื่อปี 2531 มีราคาแค่กิโลกรัมละ 25 บาท เดิมทีไม่ค่อยมีใครนิยมกินนักเพราะเชื่อว่าปวดหลังปวดเอวแต่ปัจจุบันร้านอาหารและภัตตาคารชื่อดังนำไปทำเมนูเด็ด ปลาจุ่ม ลาบปลา ผัดฉ่า ปลาลวกจิ้ม เนื้อมีสีเหลือง มีรสชาติเอร็ดอร่อยและมีราคาแพงกว่าปลาบึกและปลาโจก”นายกาสี กล่าว







