กทม.เตรียมแจงการจ้างเอกชนประดับไฟปีใหม่พรุ่งนี้

กทม.เตรียมแจงการจ้างเอกชนประดับไฟปีใหม่พรุ่งนี้

กทม.เตรียมแถลงข่าวชี้แจงการจ้างเอกชนประดับไฟปีใหม่ที่ลานคนเมืองพรุ่งนี้ ชี้เป็นงบที่ให้ผู้ว่าฯกทม.ใช้ได้ปีละ 300 ล้านบาท

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวถึงกรณีที่ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)แจ้งว่าพบข้อพิรุธนิทรรศการไฟ "กรุงเทพฯแสงสีแห่งความสุข" หรือไฟฉลองปีใหม่ ในเบื้องต้น 3 ประการ คือ 1. การใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์ 2. การเร่งรัดดำเนินโครงการผิดวิสัย และ3. ลักษณะสัญญาเป็นการเช่าโชว์ไม่ใช่การจัดซื้อ ว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นงบประมาณจัดสรรในกรณีพิเศษตามนโยบายผู้ว่าฯกทม. ประจำปี 2559 ตามร่างข้อบัญญัติที่ไม่ครอบคลุม 4 หมวด ซึ่งให้ผู้ว่าฯกทม.ใช้ได้ปีละ 300 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่ต้องเร่งดำเนินการ เพราะต้องการให้ทันปีใหม่ สำหรับการจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวเป็นการเช่า หากจะจัดซื้อต้องใช้งบประมาณ ถึง 200 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในวันที่ 31 ธ.ค. 58 เวลา 15.00 น. ตนจะแถลงชี้แจงกรณีดังกล่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

นางสาวปราณี สัตยประกอบ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กล่าวถึงกรณีที่กทม.จัดประดับไฟแอลอีดี บริเวณลานคนเมือง โดยใช้งบประมาณ 39 ล้านบาท ว่า งบที่กทม. ใช้จัดประดับไฟ เป็นงบประมาณจัดสรรในกรณีพิเศษตามนโยบายผู้ว่าฯกทม. ประจำปี 2559 ไม่ได้เป็นงบฉุกเฉินตามที่เป็นข่าว

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ากทม. ให้ผู้รับจ้างเข้ามาทำงาน ก่อนจะมีการลงนามสัญญานั้น เป็นเพียงการแจ้งว่ากทม. ได้เลือกผู้รับจ้างรายนี้แล้ว ซึ่งผู้รับจ้างสามารถเข้ามาเคลียร์พื้นที่ได้ เมื่อลงนามสัญญาแล้ว ผู้รับจ้างจึงสามารถลงมือปฏิบัติได้ ซึ่งทุกอย่างทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง โดยการลงนามในสัญญาจ้างในภายหลังอย่างแน่นอนส่วนการเลื่อนวันลงนามในสัญญา จากวันที่ 22 ธ.ค. เป็นวันที่ 17 ธ.ค. เนื่องจากเกรงว่าจะดำเนินการไม่เสร็จ ก่อนวันปีใหม่ ซึ่งกทม.ต้องการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกัน ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป ซึ่งที่ผ่านมาผู้ว่าฯกทม. คิดที่จะจัดประดับไฟมานานแล้ว แต่เนื่องจากเวลาและสถานการณ์ยังไม่เหมาะสม ซึ่งการจัดประดับไฟจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ ยืนยันว่าการจัดงานดังกล่าวมีความคุ้มค่าเพราะเมื่อมีการจัดกิจกรรมรื่นเริง จะทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยดีขึ้น ซึ่งจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจ อย่างไรก็ตามอยากให้ใจกว้างมองการจัดงานประดับไฟให้เป็นธรรม มองให้เป็นบวก

ด้านนายธวัชชัย จันทร์งาม กลุ่มงานพัฒนาการท่องเที่ยว กล่าวว่าขณะนี้ สตง.ยังไม่ได้ติดต่อขอเอกสารจากกทม. แต่อย่างใด เพียงแต่สอบถามขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างเท่านั้น โดยกทม. ได้ชี้แจงไปแล้ว ขณะเดียวกัน กทม. ได้เตรียมเอกสารเพื่อเตรียมความพร้อมในการชี้แจงด้วย อย่างไรก็ตามการเปิดหาเอกชนดำเนินการ สามารถเข้าไปดูในระบบระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (e-GP) ที่มีการเปิดเผยของกระทรวงการคลังได้