รอง มทภ.4 ถกเครียดทหารนราฯ จี้เร่งพาผู้หลงผิดกลับบ้าน

รอง มทภ.4 ถกเครียดทหารนราฯ จี้เร่งพาผู้หลงผิดกลับบ้าน

รองแม่ทัพภาคที่ 4 เรียกถกเครียดทหารที่เกี่ยวข้องในนราธิวาส จี้พาผู้หลงผิดเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่รัฐ กลับตัวเป็นคนดีของสังคม

ที่ห้องประชุม หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส พล.ต.ชินวัฒน์ แม้นเดช รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในการประชุมร่วมกับ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส รวมทั้งระดับผู้บังคับกองร้อยของ ฉก.นราธิวาส ทั้ง 7 หน่วย ที่ดูแลพื้นที่ 9 อำเภอของ จ.นราธิวาส ประกอบด้วย อ.รือเสาะ ระแงะ เจาะไอร้อง สุไหงปาดี สุไหงโก-ลก ศรีสาคร แว้ง สุคิริน และจะแนะ รวมกว่า 300 นาย ซึ่งเป็นการประชุมลับ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง 

แหล่งข่าวความมั่นคงทางทหารนายหนึ่ง เปิดเผยว่า ในที่ประชุม พล.ต.ชินวัฒน์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำในวาระเร่งด่วน ซึ่ง พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารทุกหน่วยเร่งสานต่อตามโครงการพาคนกลับบ้าน เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่หลงผิดเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่รัฐ และได้มีโอกาสกลับตัวกลับใจเป็นคนดีของสังคม

โดย พล.ต.ชินวัฒน์ กล่าวในที่ประชุมว่า สำหรับภารกิจนี้ เจ้าหน้าที่ทหารทุกหน่วยจะต้องสร้างความเข้มแข็งภายในองค์กรของตนเองก่อนเป็นหลัก จึงจะสามารถเป็นช่องทางที่จะทำให้ผู้ที่หลงผิดเชื่อมั่นในภาครัฐ และขยายไปสู่การดึงผู้ที่หลงผิดให้กลับคืนสู่สังคมได้ และจากยอดของผู้ที่หลงผิด ซึ่งเป็นผู้ที่มีหมายจับ ป.วิอาญา และ พ.ร.ก.ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ขณะนี้ที่ยังคงหลบหนี ไม่ยอมออกมารายงานตัวกับภาครัฐ มีจำนวน 19 ราย และขอให้ทุกหน่วยทำงานอย่างจริงจัง และดึงผู้ที่หลงผิดซึ่งเป็นตัวจริงเสียงจริงกลับมาให้ได้ และนำเข้าสู่โครงการนี้ ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.59 เป็นต้นไป จำนวน 5 รุ่นๆละ 120 คน ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเชื่อว่าหากโครงการนี้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จะสามารถที่จะสลายเครือข่ายผู้ก่อเหตุรุนแรงได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย