ลูกยางใช้2ล้าน วีดิโอชาลเลนจ์ เวิลด์กรังด์ปรีซ์

ลูกยางใช้2ล้าน วีดิโอชาลเลนจ์ เวิลด์กรังด์ปรีซ์

"บิ๊กติ๋ม" ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ กรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) เปิดเผยถึงความคืบหน้า

การเตรียมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง "เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2015" รอบแบ่งกลุ่ม สนามแรก ระหว่างวันที่ 3-5 ก.ค. 2558 ว่าขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมทั้งเรื่องสนามแข่งขัน ซึ่งจะชิงชัยที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก รวมถึงที่พักของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่แล้ว ส่วนสนามฝึกซ้อม จะใช้ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

นอกจากนี้ ไทยยังต้องเตรียมเรื่องสำคัญคือ วีดิโอ ชาลเลนจ์ ที่ช่วยในการพิสูจน์จังหวะแข่งขันสำคัญ เมื่อมีการประท้วงการตัดสิน หากนักกีฬาหรือทีมใดสงสัยว่าลูกจะลงเส้นหรือออกนอกเส้นหรือไม่ รวมถึงเรื่องตาข่ายและคัทเอาท์ โดยขณะนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันกำลังติดต่อกับประเทศโปแลนด์ และอิตาลี เพราะทั้งสองประเทศนี้มีการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว จากการที่โปแลนด์เป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลก ปีที่แล้ว ในขณะที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก รวมถึงใช้ในลีกอาชีพด้วย แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ของประเทศใด รวมถึงพิจารณาว่าจะเช่าหรือซื้อ เพราะต้องลงทุนด้วยงบประมาณเกือบ 2 ล้านบาท

"ในการจัดการแข่งขันต้องใช้อุปกรณ์กล้องไฮสปีดถึง 16 ตัว การซื้อไม่ได้จบแค่ซื้อครั้งเดียว เพราะหากใช้งานไปนาน ๆ แล้วก็ต้องจัดซื้อซอฟต์แวร์เพิ่มอีก อย่างไรก็ตาม ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เราจะตัดสินใจว่าจะเช่าหรือซื้อ เพราะต้องคำนึงถึงค่าบำรุงรักษาที่ตามมาด้วย"

ร.ท.ชาญฤทธิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ จะเดินทางไปร่วมการประชุมของ เอฟไอวีบี ในส่วนของฝ่ายจัดการแข่งขัน ที่สำนักงานใหญ่ ณ กรุงโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะได้พบกับผู้แทนจากประเทศเจ้าภาพการแข่งขันวอลเลย์บอลรายการต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และน่าจะช่วยทำให้ตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใช้ของประเทศไหน โดยครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยมีการนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้ในการแข่งขัน เพราะสหพันธ์ได้กำหนดออกมาแล้ว ในกลุ่ม 12 ทีมที่อยู่อันดับต้นๆ ของโลก จะต้องมีเครื่องมือดังกล่าวเพื่อใช้ในการตัดสินให้เป็นไปอย่างถูกต้อง