ตร.พร้อมรับมือประชุมแกนนำเครือข่ายยางพาราวันนี้

ตร.พร้อมรับมือประชุมแกนนำเครือข่ายยางพาราวันนี้

ตร.ตรังพร้อมรับมือการประชุมแกนนำเครือข่ายยางพาราวันนี้ ผู้ว่าฯขอความร่วมผู้ประกอบการโรงงานรับซื้อราคาสูงขึ้น

ตามที่เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพาราจังหวัดตรัง รับเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพารา 14 จังหวัดภาคใต้และอีก 5 จังหวัดจากภาคตะวันออก (รวม 19 จังหวัด) ร่วมกับภาคีเครือข่ายยางพารา 16 จังหวัดภาคใต้ จะจัดประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นหาแนวทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางพาราตัวจริงคือ เกษตรกรชาวสวนยางพารารายย่อยและลูกจ้างกรีดยางพาราที่ปัจจุบันยังไม่ได้รับการดูแลจากรัฐบาลจากนโยบายการแก้ไขปัญหาที่ออกมาก่อนหน้านี้ทุกนโยบาย

รวมทั้งการระดมความคิดเห็นเพื่อร่วมออกแบบ พ.ร.บ.การยาง ให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกรชาวสวนยางพาราและการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ เพื่อนำเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาต่อไป โดยจะนัดประชุมร่วมกันในเวลา 13.00 น.เป็นต้นไป ของวันที่ 30 มกราคม 2558 และนำเสนอผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ซึ่งคาดว่าจะมีตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพาราเข้าร่วมประชุมทั้งหมดประมาณ 70 คน ทางด้านการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น

พ.ต.อ ปัญจพล ชำนาญหมอ ผู้กำกับการสภ.เมืองตรังกล่าวว่า ในการประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติกับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง และทุกจังหวัด ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง และสถานีตำรวจภูธรเมืองตรังได้รับคำสั่งจาก พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ติดตามข่าวสารของการชุมนุมเรื่องยางพาราในวันพรุ่งนี้ โดยกำชับไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนและให้ผู้เข้าร่วมประชุมหรืออาจจะมีการชุมนุมก็ให้ปฎิบัติตามคำสั่งของ คสช.ที่ได้ประกาศไว้ ซึ่งยังอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก ถ้าละเมิดก็จำเป็นต้องปฎิบัติตามคำสั่ง แต่เบื้องต้นทราบว่าผู้ชุมนุมได้ขออนุญาตไปทางกองทัพบกเรียบร้อยแล้ว และเชื่อจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ทั้งนี้ จะมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าร่วมสังเกตุการณ์การประชุมในครั้งนี้ด้วย

ส่วนที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้เรียกประชุมพ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการโรงงานรับซื้อยางพาราในจังหวัดตรัง เพื่อขอความร่วมมือให้ทางโรงงานรับซื้อยางพารา จากเกษตรกรชาวสวนยางพาราให้มีราคาเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน เนื่องจากในปัจจุบันราคายางพารายังไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด โดยทางโรงงานรับซื้อยางพาราแต่ละแห่งนั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เนื่องจากต้องรอคำตอบจากบริษัทที่สั่งซื้อยางพาราโดยตรงก่อน จึงจะสามารถให้คำตอบได้ จากการพูดคุยกับโรงงานที่รับซื้อยางพาราทราบว่า ขณะนี้ความต้องการใช้ยางพาราลดลงประกอบกับผู้ประกอบการยังมียางพาราอยู่ในสต็อก จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคายางพารายังไม่มีการปรับราคาขึ้น ทั้งนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จะมีการติดตามพูดคุยกับสำนักงานกองทุนการสงเคราะห์การทำสวนยางฯ เพื่อหามาตรการช่วยแหลือเกษตรกรชาวสวนยางที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ โดยจะนำข้อมูลที่ได้นำเสนอรัฐบาลต่อไป