ลุ้นไทยเจ้าภาพจัดกีฬาเวิลด์บีช รอครม.ไฟเขียว

ลุ้นไทยเจ้าภาพจัดกีฬาเวิลด์บีช รอครม.ไฟเขียว

"บิ๊กเหวียง" พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานคณะกรรมการมูลนิธิกีฬาซีเกมส์ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการ

ที่ห้องประชุมอาคารที่พักนักกีฬา 200 เตียง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 29 มกราคม โดยที่ประชุมได้มีการหารือถึงการเตรียมทีมนักกีฬาไทย ในการแข่งขันมหกรรมต่างๆ ในอนาคต โดย "บิ๊กเหวียง" ซึ่งเป็นอดีตประธานโอลิมปิกไทย ได้แสดงความคิดเห็นว่ากีฬาประเภทต่อสู้อย่างมวยสากลสมัครเล่น ยูโด มวยปล้ำ ฯลฯ เป็นกีฬาแบ่งรุ่น แบ่งน้ำหนักอยู่แล้ว เช่นเดียวกับกีฬาประเภทบุคคลอื่นๆ อาทิ ยิงปืน ยิงเป้าบิน ยิงธนู ไทยเองไม่มีความเสียเปรียบเรื่องรูปร่างเแต่นักกีฬาไทยยังไม่สามารถสร้างผลงานระดับโลกได้มากนัก จึงฝากให้ กกท.หาสาเหตุและแก้ไขเพื่อให้มีผลงานที่ดีขึ้น

ที่ประชุมได้มีการหารือถึงการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันกีฬาชายหาดระดับโลก "เวิลด์บีชเกมส์ ครั้งที่ 1" ที่กำลังจะจัดขึ้นในปี 2017 (พ.ศ.2560) โดยเป็นเกมที่สมัชชาพันธ์กีฬานานาชาติ (สปอร์ตแอคคอร์ด) และ สหพันธ์สมาคมโอลิมปิกนานาชาติ (แอนน็อก) ร่วมกันริเริ่มจัดขึ้น โดย "บิ๊กเหวียง" กล่าวว่า อยากให้ไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ตามที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีแนวคิดการจัดกีฬากระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งมีดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) พร้อมที่จะเสนอตัว ขณะที่บราซิล ที่มีชายหาดที่มีชื่อเสียงก็ให้ความสนใจเช่นกัน

นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท.รักษาการผู้ว่าการ กกท. ในฐานะกรรมการ กล่าวว่า การเสนอตัวจัดการแข่งขัน "เวิล์ดบีชเกมส์ 2017" ยังไม่มีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรแจ้งไปยังชาติสมาชิก โดยในการจัดประชุมแอนน็อก ที่ประเทศไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย หรือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการหารือกับชีค อาหมัด อัลฟาฮัด อัลซาบาห์ ประธานแอนน็อกไว้หรือไม่ แต่ภาระหน้าที่ในช่วงนี้วงการกีฬาไทยมีงานหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ ดังนั้นต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน ซึ่งถ้าจะเสนอตัวจริงจะต้องทำโครงการและขอมติจากคณะรัฐมนตรี