กทม.เล็งจัดระเบียบท่าพระจันทร์-ท่าช้าง

กทม.เล็งจัดระเบียบท่าพระจันทร์-ท่าช้าง

กทม.ระบุ4กลุ่มอิทธิพล"ปล่อยเช่า-ผู้ค้าเก่า-มาเฟียเก็บเงิน-จนท.รัฐ"เล็งจัดระเบียบท่าพระจันทร์-ท่าช้างคิวต่อไป

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย ว่า จากการลงพื้นที่จัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอยที่บริเวณตลาดโบ๊เบ๊ พบว่ายังมีพื้นที่สามารถให้ผู้ค้าใช้พื้นที่ได้อีก 80 แผง โดยในวันที่ 5 ส.ค. กทม.จะทำการจับสลากผู้ค้าที่ไม่ได้ลงทะเบียนจำนวน 200 ราย และผู้ค้าที่เหลือจะให้ย้ายไปขายในช่วงกลางคืนแทน ส่วนการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย ที่บริเวณท่าเตียน ท่าช้าง หน้าพระลาน กทม.จะจัดระเบียบให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 4 ส.ค.นี้ จากนั้นจึงจะเดินหน้าจัดระเบียบตลาดพระบริเวณท่าพระจันทร์ต่อไป

โดยภายในเดือนส.ค.นี้ กทม.จะสามารถดำเนินการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอยได้ครบทั้งเกาะรัตนโกสินทร์ หลังจากนั้นกทม.จะตรึงกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อทำการสกัดผู้ค้าไม่ให้เข้ามาขายในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย ที่ถนนรามคำแหง ผู้ค้าได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งในวันที่ 4 ส.ค. ตน พร้อมนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม.จะลงพื้นที่ไปขอบคุณผู้ค้าย่านรามคำแหงที่ให้ความร่วมมือกับกทม.ด้วย

พล.ต.ต.วิชัย กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่จัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอยทุกพื้นที่ พบผู้มีอิทธิพล 4 กลุ่มได้แก่ 1.กลุ่มที่นำสินค้าให้เช่า อาทิ โต๊ะ ร่ม เป็นต้น 2.กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายมานาน 3.กลุ่มมาเฟียที่คอยเก็บเงิน และ 4.เจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งขณะนี้กทม.ได้ทำหนังสือรายงานถึงผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐแล้ว ทั้งนี้ กทม.จะดำเนินการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่ แผงลอยในพื้นที่หน้าบ้านมนังคศิลา และคลองถมต่อไป