"นิบาลี"ไม่พลาดแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์

"นิบาลี"ไม่พลาดแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์

ศึกจักรยานทางไกล รายการ "ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2014" เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม เข้าสู่สเตจที่ 21 หรือสเตจสุดท้าย

เส้นทางจากเอฟรี ถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระยะทางรวม 137.5 กิโลเมตร ปรากฏว่า มาร์เซล คิทเทิล นักปั่นจากเมืองเบียร์ จากทีมไจแอนท์-ชิมาโน ควบสองล้อคู่ใจเบียดเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ด้วยเวลา 3 ชั่วโมง 20.50 นาที คว้าแชมป์สเตจนี้ไปครอง โดยมี อเล็กซานเดอร์ คริสตอฟฟ์ ชาวนอร์เวย์ ทีมคาตูช่า และ รามูนาส นาวาร์ดาอุสกาส จากลิทัวเนีย ทีมการ์มิน-ชาร์ป เกาะกลุ่มเข้ามาเป็นที่ 2 และ 3 ตามลำดับด้วยเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่คว้าแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ประจำปีนี้ ได้แก่ วินเชนโซ นิบาลี จอมอึดจากอิตาลี สังกัดแอสตานา โปร ทีม ที่ปั่นประคองตัวเข้ามาเป็นอันดับ 81 เวลาตามหลังผู้นำ 24 วินาที แต่ก็เพียงพอที่จะชนะเลิศด้วยเวลารวมทั้งสิ้น 89 ชั่วโมง 56.06 นาที ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง ฌอง-คริสตอฟ แปร์โอด์ จากทีม เอจีทูอาร์ ไปถึง 7.37 นาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ธิบูต์ ปินอต์ นักปั่นเจ้าถิ่น ทีมแอฟดีเจ.แอฟอาร์ เวลาตามหลัง 8.15 นาที ส่งผลให้ นิบาลี สร้างประวัติศาสตร์เป็นชาวอิตาเลียนคนแรกในรอบ 16 ที่ได้ชูถ้วยแชมป์รายการนี้ต่อจาก มาร์โก พานตานี แชมป์ปี 1998

หลังคว้าแชมป์ นิบาลี วัย 29 ปี กล่าวขอบคุณทีมแอสตานา ต้นสังกัด รวมทั้งอุทิศชัยชนะครั้งนี้ให้แก่เจ้าหน้าที่ทีมทุกคน ครอบครัว ราเชลล์ ผู้เป็นภรรยา และเอ็มมา บุตรสาวของเขา

"มันมีความสำคัญมากที่สุดและนับเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ผมไม่เคยคิดเลยว่ามันจะรู้สึกดีได้ขนาดนี้ยามที่คุณยืนบนโพเดี้ยมในฐานะแชมป์"

ด้านรางวัลประเภททีม อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเอจี2อาร์ ลา มอนเดียล ของฝรั่งเศส ทำเวลารวม 270 ชั่วโมง 27.02 นาที, อันดับ 2 เบลคิน โปร ไซคลิ่ง จากฮอลแลนด์ เวลาตามหลัง 34.46 นาที และอันดับ 3 โมบิสตาร์ ทีม จากสเปน ตามหลัง 1 ชั่วโมง 6.10 นาที