ชาวมุสลิมยะลาร่วมละหมาด'วันตรุษอีดิลฟิตรี'

ชาวมุสลิมยะลาร่วมละหมาด'วันตรุษอีดิลฟิตรี'

ชาวมุสลิมในพื้นที่ยะลากว่า2,000คน ร่วมละหมาดอีดวันตรุษอีดิลฟิตรี ฮิจญเราะห์ ศักราช1435 หลังถือศิลอด1เดือนเต็ม

เมื่อวันที่ (28ก.ค) เวลา 07.30 น. ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา เครือข่ายองค์กรมุสลิม และมัสยิด ชุมชนในพื้นที่ จ.ยะลา ได้จัดพิธีละหมาดอีดเนื่องในโอกาสวันตรุษอีดิลฟิตตี้ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจญเราะห์ศักราช 1435 ประจำปี 2557 เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ จ.ยะลา ได้ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ในเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลฟิตตรี หลังจากชาวมุสลิม ได้ร่วมถือปฎิบัติศาสนกิจในการถือศีลอดตามบทบัญญัติ มาตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอน ซึ่งมี ชาวไทยมุสลิม ทั้ง มุสลิม(ชาย) มุสลิมะห์ (หญิง) และเด็กๆ กว่า 2,000 คน ร่วมประกอบพิธีละหมาดฯ

สำหรับการละหมาดวันอีดิ้ลฟิตรีหรือวันอีด ตรงกับวันที่ 1 เดือนเซาวาล เป็นเดือนที่ 10 ของเดือนในศาสนาอิสลามโดยถือทางจันทรคติ การละหมาดวันอีดิ้ลฟิตรี ถือเป็นการปฎิบัติศาสนกิจที่มีความสำคัญต่อชาวไทยมุสลิมเป็นอย่างมาก มุสลิมทุกเพศทุกวัยทั้งชายหญิง จะต้องไปร่วมกันละหมาด โดยพร้อมเพรียงกัน ที่มัสยิดใกล้บ้าน หรือสถานที่ที่จัดให้มีพิธีละหมาด

โดยกิจกรรมหลังพิธีละหมาด มีการบรรยายธรรม(คุฎบะฮุ) มีการแสดงความยินดีและขออภัยต่อกัน (การขอมาอัฟ ) ในสิ่งที่ได้ล่วงละเมิด ทั้งโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม รวมทั้ง มีการแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธีอีกด้วย

ซึ่งนอกจากการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม แล้ว ในแต่ละครอบครัว จะมีการจัดเตรียมอาหารคาว หวาน ขนมต่างๆ ไว้ต้อนรับเพื่อน ญาติพี่น้อง และแขกที่มาเยี่ยมเยียน รวมทั้ง จะออกเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เพื่อน และออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้ง ผู้ที่อยู่ต่างถิ่นก็จะเดินทางกลับมาบ้าน เพื่อรวมตัวกันถือเป็นวันรวมญาติอีกวันหนึ่ง ทำให้บรรยากาศวันเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ มีแต่ความสุข ความอบอุ่น ของคนในครอบครัวญาติมิตร เพื่อนฝูง โดยในวันนี้มุสลิมทั้งหญิง ชาย และ เด็กๆ จะสวมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีสดใสและใส่เครื่องประดับกัน อย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับวันตรุษอีดิ้ลฟิตรี