"นิบาลี" นำโด่งจ่อแชมป์ปั่นตูร์

"นิบาลี" นำโด่งจ่อแชมป์ปั่นตูร์

วินเชนโซ นิบาลี น่องเหล็กชาวอิตาเลี่ยน ขยับเข้าใกล้แชมป์ จักรยานทางไกล "ตูร์ เดอ ฟรองซ์" ทุกขณะ

หลังปั่นไทม์ไทรอัลช่วงที่ 20 ก่อนสุดท้าย เกาะกลุ่มจบอันดับ 4 ทำเวลารวมทิ้งห่างอันดับ 2 นักปั่นเจ้าถิ่นเกือบ 8 นาที ส่วนช่วงสุดท้ายขอแค่เกาะกลุ่มนำ จะได้สัมผัสถ้วยแชมป์ครั้งแรกในชีวิตทันที

การแข่งขันจักรยานทางไกล "ตูร์ เดอ ฟรองซ์" ครั้งที่ 101 ระยะทางรวม 3,866 กม. ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 ก.ค. เป็นการแข่งขันช่วงที่ 20 ไทม์ไทรอัลระยะทาง 54 กม.เส้นทางซิกแซก จากเมืองเบอร์เกรักถึงเมืองเปริกูซ์ ปรากฏว่า โทนี มาร์ติน น่องเหล็กชาวเยอรมัน เจ้าของแชมป์โลกไทมท์ ไทรอัล 3 สมัย ทำเวลาได้เร็วที่สุด 1 ชม. 06.21 นาที จากชัยชนะครั้งนี้ ทำให้รายการนี้ มาร์ติน ได้แชมป์มาแล้ว 2 ช่วง

ส่วนอันดับ 2-3 เป็นของ ทอม ดูมูลิน จากฮอลแลนด์ และ แยน บาร์ทา จากสาธารณรัฐเช็ก เวลาตามหลัง 1.39 นาที และ 1.47 นาที ตามลำดับ ขณะที่ว่าที่แชมป์ วินเชนโซ นิบาลี จากอิตาลี ทำเวลาได้เป็นอันดับ 4 เวลาตามหลัง 1.58 นาที

เมื่อรวมเวลาทั้ง 20 ช่วง นิบาลี ที่ได้สวมเสื้อเหลืองมาตลอด ทำเวลารวมได้ 86 ชม. 37.52 นาที มีโอกาสสูงที่จะได้แชมป์ปีนี้ไปครอง เนื่องจากทำเวลาทิ้งห่างอันดับ 2 ฌอง คริสตอฟ เปรูด์ จากฝรั่งเศส ถึง 7.52 นาที ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ ธิบูต์ ปิโนต์ จากฝรั่งเศส เวลาตามหลัง 8.24 นาที สำหรับช่วง 21 สุดท้าย จะเป็นเส้นทางราบระยะทาง 137.5 กม. จากเอฟรี ถึงประตูชัย "ชองเอลีเซ" ในกรุงปารีส

หลังการแข่งขัน นิบาลี นักปั่นวัย 26 ปีเจ้าของฉายา "ฉลามทางเรียบ" ซึ่งยังไม่เคยสัมผัสถ้วยแชมป์รายการนี้ ยอมรับว่า ยังไม่กล้าฝันที่จะได้แชมป์ และกำลังจะกลายเป็นนักจักรยานชาวอิตาลีคนที่ 2 ที่ได้แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ต่อจาก มาร์โก ปานตานี เคยทำได้เมื่อปี 1998

"ผมยังไม่กล้าที่จะคิดถึงมัน ผมยังมีอีกสเตจที่ต้องลงแข่งขัน อะไรมันเกิดขึ้นได้ ผมคิดแต่ว่า ผมจะต้องจบสเตจสุดท้ายให้ได้"

ส่วน มาร์ติน หนุ่มวัย 29 ปี เจ้าของแชมป์ช่วงที่ 20 ยอมรับว่า ไทม์ไทรอัล คืองานที่เขาถนัด และการที่ได้แชมป์สเตจมาครองถึง 2 ครั้ง มันทำให้รู้สึกมีความสุขมาก