ฟีฟ่าสั่งสอบ "ซัวเรซ"กัด จ่อแบน 2 ปี

ฟีฟ่าสั่งสอบ "ซัวเรซ"กัด จ่อแบน 2 ปี

จากกรณีที่ หลุยส์ ซัวเรซ ดาวยิงชื่อดังของ "จอมโหด" อุรุกวัย ก่อเรื่องอื้อฉาวอีกครั้ง ด้วยการไปกัดที่หัวไหล่

ของ จิออร์จิโอ คิเอลลินี ปราการหลังอิตาลี ที่เป็นคู่ประกบกันมาตลอดเกม ในนาที 79 ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบแรกนัดสุดท้าย สาย ดี เมื่อคืนวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งหลังจากนั้นอีกเพียง 2 นาที ทีมจอมโหดก็มาได้ประตูชัยจากการโหม่งของ ดีเอโก โกดิน เอาชนะไป 1-0 ได้ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย เขี่ยทีมอิตาลีตกรอบไปนั้น

ในจังหวะดังกล่าว มาร์โก โรดริเกวซ ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก ที่ก่อนหน้านี้ได้ชักใบแดงไล่ เคลาดิโอ มาคิซิโอ กองกลางอิตาลี ไม่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าผู้เล่นของอิตาลีจะพยายามประท้วงเพื่อให้ผู้ตัดสินทำโทษซัวเรซ โดยตัวของคิเอลลินีเอง ถึงขึ้นถลกเสื้อโชว์หัวไหล่ที่มีรอยฟันของซัวเรซประทับอยู่ แต่กรรมการก็ตัดสินให้ทั้ง 2 ฝ่ายเล่นกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากภาพช้าทางโทรทัศน์ที่ถูกฉายซ้ำแล้วซ้ำอีก รวมถึงคลิปวิดิโอ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ซัวเรซมีเจตนาเข้าไปกัดที่หัวไหล่ของคิเอลลินีจริงๆ ซึ่งจากการกระทำในครั้งนี้ อาจทำให้ซัวเรซต้องถูกลงโทษจากทางฟีฟ่า ที่ออกมายืนยันแล้วว่า ได้เริ่มต้นการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้แล้ว

"ฟีฟ่าขอยืนยันว่าได้เริ่มต้นการสอบสวนกรณีของ หลุยส์ ซัวเรซ แล้ว และจะมีมาตราการลงโทษในเร็ววันนี้" แถลงการณ์ของฟีฟ่ากล่าว

รายงานระบุว่า กรณีดังกล่าว ฟีฟ่า มีอำนาจที่จะแบนผู้เล่นได้สูงสุด 24 นัด หรือเป็นเวลา 2 ปี โดย จิม บอยล์ รองประธานฟีฟ่า และเป็นประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของฟีฟ่า กล่าวว่า เป็นอีกครั้งที่ซัวเรซทำให้ผิดหวัง โดยในเรื่องฝีเท้าไม่มีข้อสงสัยเลยว่า ซัวเรซคือผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม แต่พฤติกรรมที่ออกมา เป็นการเปิดโอกาสให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และทางฟีฟ่าก็สมควรที่จะทำการสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ทางด้านเจ้าตัว ไม่ได้ยอมรับหรือปฏิเสธในเหตุการณ์ดังกล่าว หากระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้น มาจากอารมณ์โกรธที่ถูกคิเอลลินีทำร้ายก่อนบริเวณดวงตา

"เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสนาม เราสองคนอยู่ในบริเวณนั้น เขาเอาไหล่มากระแทกใส่ผมอย่างแรง และก็ไม่เห็นมีอะไรมากกว่านั้นเลย" ซัวเรซ วัย 27 ปี กล่าว