"ธานี" แชมป์กำปั้นยช.เอเชีย

"ธานี" แชมป์กำปั้นยช.เอเชีย

ธานี นะรินรัมย์ นักชกวัยโจ๋จากเมืองย่าโม ผงาดคว้าแชมป์กำปั้นเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ไทยเป็นเจ้าภาพได้สำเร็จ

หลังใช้ชั้นเชิงที่เหนือกว่าดักต่อยเอาชนะแต้ม นักชกแดนโสมขาว ขาดลอย เจ้าตัวลั่นจะพาตัวเองไปคว้าเหรียญในยูธ โอลิมปิกที่จีนให้ได้

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย "เอเอสบีซี เอเชี่ยน คอนเฟดเดอเรชั่น ยูธ บ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์ แบ็งคอก 2014" ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นการชกรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ส่งเข้าร่วมแข่งขัน 8 รุ่น ได้เข้ารอบชิงเหรียญทอง 1 รุ่น คือ รุ่นไลต์ฟลายเวต (49 กก.) จาก ธานี นะรินรัมย์ นักชกจากโรงเรียนกีฬาเทศบาลนคร นครราชสีมา เจ้าของแชมป์ประเทศไทยปี 2556 และแชมป์มวยเยาวชนกีฬาแห่งชาติ 2 ปีซ้อน พบกับ ฮัน ยุงฮุน จากเกาหลีใต้

ปรากฏว่า ไฟต์นี้ ธานี นักชกจากเมืองย่าโมอาศัยการชกจังหวะ 2 ที่จะแจ้งและแม่นยำ เอาชนะคะแนน นักชกพลังโสมไปขาดลอย 3-0 เสียง (29-28, 30-27, 30-27) คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ และเป็นเหรียญทองเหรียญแรกในรายการนี้ของทีมเสื้อกล้ามไทยในรอบหลายสิบปีด้วย

หลังการชก ธานี กล่าวว่า ไฟต์นี้มีความตั้งใจเป็นอย่างมาก เพราะได้กำลังใจที่ดีจากเพื่อนร่วมโรงเรียนและครู รวมทั้งพ่อและแม่ทำให้ฮึกเหิมมาก จากนี้ไปจะตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมืออย่างเต็มที่ ก่อนจะเดินทางไปร่วมแข่งขันศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่บัลแกเรีย ในเดือนเมษายนนี้ และหากทำผลงานได้ดี ก็จะได้โควตาไปแข่งขันยูธ โอลิมปิก ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน กลางปีนี้ โดยมีเป้าหมายคว้าเหรียญรางวัลในยูธ โอลิมปิกให้ได้

ด้าน "บิ๊กบางจาก" นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า พอใจที่นักชกไทยทำเหรียญทองให้ทีมไทยได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยทีมไทยทำได้ 1 ทอง 2 ทองแดง ส่วนในเรื่องภาพรวมของการจัดการแข่งขันนั้น พบว่า ทั้ง 16 ชาติที่เข้าร่วมต่างพอใจกับการเป็นเจ้าภาพของไทย จากนี้ไปจะเดินหน้าขอเป็นเจ้าภาพจัดรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 โซนเอเชียให้ได้ เพื่อให้นักชกไทยได้ผ่านเข้ารอบไปกีฬาโอลิมปิกมากที่สุด ส่วนกีฬายูธ โอลิมปิก ปีนี้ก็ตั้งเป้าว่าจะทำให้นักชกเยาวชนไทยผ่านรอบคัดเลือกคว้าตั๋วไปนานจิงได้สำเร็จ 3-4 รุ่น