ไฟเขียว27กีฬาลุยอชก.อินชอนเกมส์

ไฟเขียว27กีฬาลุยอชก.อินชอนเกมส์

ทัพไทยไฟเขียว 27 กีฬาสู้ศึก เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่เกาหลีใต้แล้ว เหลืออีก 17 กีฬา ที่ต้องส่งผลงานและข้อมูล

เพื่อพิจารณาเพิ่มเติม ภายใต้งบประมาณเตรียมนักกีฬา 300 ล้านบาท

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานกรรมการคัดเลือกนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีม ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 เป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้แทนการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย บ้านอัมพวัน เมื่อวันที่ 27 ม.ค.เพื่อพิจารณานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่จะร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เกาหลีใต้ จะเป็นเจ้าภาพวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ ที่เมืองอินชอน ซึ่งเจ้าภาพบรรจุกีฬาแข่งขัน 36 ชนิด ชิงชัย 437 เหรียญทอง

ที่ประชุมประกาศชนิดกีฬาที่ผ่านเกณฑ์พิจารณากีฬาที่จะส่งเข้าร่วมการแข่งขัน 27 ชนิดได้แก่ กีฬาที่ได้เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่า 19 ชนิด ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, มวยสากลสมัครเล่น, เรือแคนู-คยัค, จักรยาน, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยูโด, คาราเต้, เรือใบ, วินด์เซิร์ฟ, ตะกร้อ, ยิงปืน, เทควันโด, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก และมวยปล้ำ, กีฬาที่ได้อันดับ 1-3 เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่กวางโจว 7 ชนิดได้แก่ ขี่ม้า, กาบัดดี้, เรือกรรเชียง, รักบี้ฟุตบอล, เทนนิส, วูซู และยิงเป้าบิน และกีฬาที่ผ่านการควอลิฟายจากสหพันธ์กีฬาแห่งเอเชีย 1 ชนิดได้แก่ ฮอกกี้

พล.ต.จารึก กล่าวว่า สำหรับกีฬาที่อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะส่งแข่งขันหรือไม่ ได้แก่ ยิงธนู, กระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ, โปโลน้ำ, เบสบอล, ซอฟท์บอล, โบว์ลิ่ง, คริกเกต, ฟันดาบ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ปัญจกีฬาสมัยใหม่, สควอช, เทเบิลเทนนิส, ซอฟท์เทนนิส, ไตรกีฬา และวอลเลย์บอลชายหาด โดยขอให้สมาคมกีฬาที่รับผิดชอบ ส่งผลงานของแต่ละชนิดที่คาดว่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่จะส่งไปร่วมแข่งขันได้ ไปที่โอลิมปิกไทย ภายในวันที่ 5 ก.พ.นี้ เพื่อจะพิจารณาอีกครั้ง โดยทุกชาติจะต้องแจ้งจำนวนนักกีฬาไปยังเจ้าภาพวันที่ 20 มิถุนายน และส่งรายชื่อนักกีฬาก่อนวันที่ 15 สิงหาคม ภายใต้งบประมาณเก็บตัวและส่งแข่งขันราว 300 ล้านบาท