ยกเหล็กพร้อมวางตัวจอมพลังลุยปี57

ยกเหล็กพร้อมวางตัวจอมพลังลุยปี57

ทีมยกเหล็กไทยพร้อมทำศึกตลอดปี 57 วางคิวชุดใหญ่ มี 3 รายการ เอเชี่ยนเกมส์ ชิงแชมป์โลก และกีฬามหาวิทยาลัยโลก

ทีมยกเหล็กไทยพร้อมทำศึกตลอดปี 2557 แล้ว วางคิวชุดใหญ่ มี 3 รายการ เอเชี่ยนเกมส์ ชิงแชมป์โลก และกีฬามหาวิทยาลัยโลก โดยเฉพาะชิงแชมป์โลกจะเริ่มคิดคะแนนเพื่อชิงโควตาไปโอลิมปิก 2016 เป็นปีแรก จะเน้นเต็มที่ ส่วนชุดเยาวชนมี 2 ศึก เยาวชนชิงแชมป์โลกและยูธโอลิมปิกเกมส์

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติของทีมยกเหล็กไทยในปี 2557 สมาคมได้วางแผนการเตรียมทีมไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจอมพลังชุดใหญ่จะแข่งขันใน 3 รายการหลัก เริ่มจากเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคมนี้ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นเป็นศึกชิงแชมป์โลกระหว่างวันที่ 4-16 พฤศจิกายน ที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน และปิดท้ายที่ยกน้ำหนักกีฬามหาวิทยาลัยโลก ซึ่งเป็นรายการนอกมหกรรม ระหว่างวันที่ 5-8 ธันวาคม ที่ จ.เชียงใหม่

“เอเชี่ยนเกมส์ จะเป็นรายการแรกของจอมพลังชุดใหญ่ ซึ่งการคัดเลือกตัวจะพิจารณาจากผลงานและสถิติต่างๆ เป็นหลักเหมือนเดิม ส่วนคู่แข่งขันแน่นอนยังเป็นจีน ไต้หวัน และเกาหลีเหนือ ขณะที่รายการชิงแชมป์โลกจะเริ่มคิดคะแนนเพื่อชิงโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ในปี 2016 เป็นปีแรกด้วย ดังนั้นจะต้องเน้นหนักเป็นพิเศษ ซึ่งเป้าหมายเมื่อรวมกับรายการชิงแชมป์โลก 2 ปี คือ ในปี 2014 และ 2015 เราจะต้องพยายามทำให้ทั้งฝ่ายหญิงและชายได้โควตาประเภทละ 4 คนให้ได้” พล.ต.อินทรัตน์ กล่าว

นายกสมาคมยกน้ำหนักกล่าวต่อว่า ส่วนชุดเยาวชนมี 2 ศึกสำคัญ ได้แก่ รายการชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 20-28 มิถุนายน ที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย และยูธโอลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 16-28 สิงหาคม ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน ซึ่งในรายการยูธโอลิมปิกไทยเราได้โควตารวม 3 ที่นั่ง เป็นหญิง 2 คน และชาย 1 คนไปแล้ว ซึ่งจะคัดเลือกนักกีฬาที่พร้อมที่สุดไปแข่งขันต่อไป ทั้งนี้จากการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพคัดเลือกจอมพลังไปยูธโอลิมปิกเกมส์โซนเอเชีย ระหว่างวันที่ 4-12 มีนาคม ที่ศูนย์กีฬาเยาวชนไทยญี่ปุ่น-ดินแดง เราก็จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมเพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้วย แต่จะไม่มีผลกับโควตาที่จะได้เพิ่ม เพราะเราได้ 3 ที่นั่งเต็มไปเรียบร้อยก่อนหน้านี้

ส่วนโปรแกรมภายในประเทศยังมีรายการอีแกท คิงส์คัพ (ประชาชน) และอีแกท ปริ๊นเซส คัพ (ยุวชน) ระหว่างวันที่ 2-10 พฤษภาคม ที่ จ.ขอนแก่น และอีแกท ปริ๊นซ์ คัพ (เยาวชน) ระหว่างวันที่ 14-18 ตุลาคม ที่ จ.กาญจนบุรี ให้นักกีฬาทั่วประเทศได้ร่วมการแข่งขันด้วย